Vì sao cửa hàng xăng dầu nên dùng giải pháp tự động hóa?

Vì sao cửa hàng xăng dầu nên dùng giải pháp tự động hóa?

Tự động hóa cửa hàng xăng dầu là một trong những công nghệ quản lý xăng dầu hàng đầu. Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới năm 2022 bất ổn, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cần tìm kiếm giải pháp tự động hóa phù hợp để tối ưu quản lý mặt hàng xăng dầu và giảm thiểu rủi ro. Hãy cùng PIACOM tìm hiểu một số giải pháp tự động hóa cửa hàng xăng dầu phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Tự động hóa cửa hàng xăng dầu là gì?

Với sự phát triển của phương tiện giao thông, nhu cầu xăng dầu của người dân ngày càng tăng cao. Việc xếp hàng dài trước các trạm xăng đã trở thành kịch bản hàng ngày đối với cả người dân và doanh nghiệp, gây lãng phí thời gian và khó quản lý bán hàng hơn. Vì vậy, ngành xăng dầu đã và đang phát triển công nghệ tự động hóa cho các phân khúc chuỗi cung ứng xăng dầu, từ giàn khoan, kho đến cửa hàng xăng dầu.

Tự động hóa cửa hàng xăng dầu là gì?

“Công nghệ tự động hóa có thể tạo ra những hiệu quả có ý nghĩa cả về môi trường và tài chính, vì các cơ hội tồn tại từ giếng khoan tới cột bơm, trong suốt vòng đời sản phẩm xăng dầu.” – Peter Maier, SAP

Tự động hóa cửa hàng xăng dầu là giải pháp tiên tiến nhằm tối ưu các hoạt động tại trạm xăng bằng các công nghệ thiết bị và phần mềm tự động. Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều giải pháp tự động hóa ra đời dành cho những quy trình khác nhau tại cửa hàng xăng dầu, ví dụ như giải pháp tự động hóa đo bồn bể, thu nhận tín hiệu cột bơm, tự động bơm xăng,…

Tầm quan trọng của của các giải pháp tự động hóa cửa hàng xăng dầu

Trong năm 2022, khi tình hình giá xăng dầu thế giới trở nên bất ổn, các chủ cửa hàng cần tìm cách quản lý mặt hàng xăng dầu tại cửa hàng và quản lý bán hàng chặt chẽ, hiệu quả hơn để giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp lớn tại các nước phát triển đã phát triển các hệ thống trạm sạc xe điện EV để giảm áp lực của giá xăng dầu (ví dụ như Shell, Siemens, Tesla,…) hoặc phát triển thêm các dịch vụ phi nhiên liệu tại trạm xăng.

Tầm quan trọng của của các giải pháp tự động hóa cửa hàng xăng dầu

Tuy nhiên hiện tại việc đầu tư vào những giải pháp này tốn rất nhiều chi phí và rủi ro tại thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp xăng dầu cần giải pháp gần gũi và ít rủi ro hơn. Vì vậy, tự động hóa là công cụ hữu ích trong tình hình hiện tại, giúp cửa hàng xăng dầu tối ưu các hoạt động kinh doanh. 

“Tự động hóa có thể được sử dụng để cắt giảm chi phí nhân viên và do đó thúc đẩy các khoản đầu tư khác.” – Mike Price, MPA Group

“Tự động hóa cũng có khả năng tối ưu hóa chuỗi cung ứng, triển khai lực lượng lao động, quản lý các công đoạn thay thế và sự yếu kém hiệu quả của doanh nghiệp.” – Peter Maier, SAP

Tại Việt Nam, các giải pháp tự động hóa cửa hàng xăng dầu đang dần được áp dụng rộng rãi bởi cả doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp lớn.

Giải pháp tự động hóa đo bồn bể

Tự động hóa đo bồn bể chứa xăng dầu là giải pháp giám sát tồn kho xăng dầu hiệu quả:

  • Cung cấp thông tin, lượng hàng tồn kho tại cửa hàng xăng dầu theo thời gian thực.
  • Giám sát nhiệt độ trung bình tại bể; chiều cao mực nước và hàng hóa; lượng tồn hàng thực tế theo lít, lit15 và lượng trống bể,…
  • Hệ thống cảnh báo về tình trạng bể khi hết hàng và khi có tình huống nguy hiểm như tràn hàng, rò rỉ,…
  • Kiểm soát lượng hàng thực tế nhập trong giao nhận hàng với phương tiện vận chuyển.
  • Phân tích tốc độ bán hàng để đưa ra thông báo nhập hàng.

Tự động hóa đo bồn bể

Xăng dầu vốn là mặt hàng khó bảo quản với đặc tính bay hơi, dễ gây thất thoát hàng hóa hoặc nguy hiểm môi trường. Với hệ thống tự động hóa đo bồn bể, cửa hàng có thể theo dõi và quản lý hàng hóa xăng dầu tồn kho chặt chẽ, đồng thời chủ động hơn trong công tác xuất – nhập – tồn hàng hóa.

>>> Xem thêm: Lợi ích của hệ thống tự động hóa đo bồn chứa xăng dầu

Giải pháp tự động hóa thu nhận tín hiệu cột bơm

Tự động hóa thu nhận tín hiệu cột bơm giám sát quá trình bán hàng qua từng cột bơm và giúp cửa hàng xăng dầu quản lý hoạt động bán hàng hiệu quả hơn:

  • Theo dõi hoạt động bán hàng của từng cột bơm tại cửa hàng theo thời gian thực.
  • Cung cấp thông tin về số lượng và tiền hàng theo từng lần bán và từng ca bán hàng. 
  • Rút ngắn thời gian giao nhận ca xuống còn 10 giây.
  • Lưu nhật ký toàn bộ hoạt động bán hàng để phục vụ việc tra soát và đối chiếu và lập báo cáo.
  • Hỗ trợ thay đổi giá bán và áp giá từ xa tới từng cột bơm từ phần mềm chỉ bằng 1 click chuột.

Tự động hóa thu nhận tín hiệu cột bơm

Giải pháp thu nhận tín hiệu cột bơm giúp tối ưu hoạt động bán hàng, mang lại nhiều lợi ích về tài chính và quản lý cho doanh nghiệp, đồng thời giảm thiểu khả năng gian lận thương mại trong lúc bán hàng.

>>> Xem thêm: Lợi ích của Tự động thu nhận tín hiệu cột bơm xăng dầu

Lời kết

Theo sự phát triển của công nghệ, các giải pháp tự động hóa cũng ngày càng phát triển, cải thiện ngành kinh doanh xăng dầu.

Hãy đăng ký ngay để được tư vấn giải pháp kinh doanh xăng dầu phù hợp nhất từ PIACOM.

Đăng ký ngay
5/5 - (3 bình chọn)
Contact Me on Zalo