Lợi ích của hệ thống tự động hóa đo bồn chứa xăng dầu

Lợi ích của hệ thống tự động hóa đo bồn chứa xăng dầu

So với việc quản lý kho hàng xăng dầu thủ công, giải pháp công nghệ tiên tiến hơn như tự động hóa đo bồn đã chứng minh được nhiều lợi ích hơn. Rất nhiều kho và cửa hàng xăng dầu trên thế giới đã và đang áp dụng công nghệ này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về lợi ích của hệ thống tự động hóa đo bồn.

Có nên sử dụng que đo thủ công tại cửa hàng và kho xăng dầu?

Phương pháp sử dụng que đo thủ công cho bồn xăng dầu là phương pháp truyền thống được các doanh nghiệp xăng dầu sử dụng từ xưa. Khi không có hệ thống tự động hóa hỗ trợ, các cửa hàng xăng dầu sử dụng que đo bằng tay còn tại kho xăng dầu sử dụng thước đo quả dọi. Cả hai phương pháp này đều bằng thủ công, do đó không thể tránh khỏi sai số khi đo, tốn thời gian và thiếu an toàn.

Có nên sử dụng que đo thủ công tại cửa hàng và kho xăng dầu

Ngoài ra, việc mở bồn chứa hàng ngày có thể gây ô nhiễm nhiên liệu bên trong, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về tài sản khi mà các động cơ xe ngày nay không chịu được xăng dầu có chất lượng kém hoặc bị nhiễm nước.

Vì vậy, các hãng công nghệ xăng dầu hàng đầu thế giới đã phát triển giải pháp tự động hóa đo bồn và được áp dụng rộng rãi toàn cầu, nhằm tối ưu công tác vận hành đo bồn tại cả cửa hàng và kho xăng dầu.

>>> Xem thêm: Vì sao cửa hàng xăng dầu nên dùng giải pháp tự động hóa?

Tự động hóa đo bồn là gì?

Hệ thống tự động hóa đo bồn (Automatic tank gauge) là một hệ thống thiết bị điện tử, có chức năng theo dõi mức nhiên liệu trong bồn trong một khoảng thời gian để kiểm tra xem bồn có bị rò rỉ không. Nó cũng cung cấp cho người vận hành những thông tin về tình trạng bên trong bồn bể (ví dụ: mức nhiên liệu, thể tích và nhiệt độ, mực nước, cảnh báo mức nhiên liệu cao hoặc thấp).

Tự động hóa đo bồn là gì?

Ngoài ra, hiện nay có một số hệ thống tự động hóa đo bồn bao gồm những chức năng mở rộng như như giám sát các không gian kẽ trong bể chứa và đường ống, giám sát đường ống điều áp hoặc giao tiếp từ xa.

Với hệ thống tự động đo bồn, người vận hành có thể tối ưu khả năng quản lý kho xăng dầu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Việc giám sát và quản lý độ chính xác của hàng hóa là khía cạnh vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp xăng dầu. Những thách thức và khó khăn trong quản lý kho hàng luôn phát sinh, như đo chính xác lượng hàng, xác định hao hụt xăng dầu, ô nhiễm, rò rỉ bồn,… Những công việc này vẫn luôn là nhiệm vụ phức tạp khi sử dụng phương pháp que đo thủ công. Tuy nhiên, công nghệ tự động hóa đo bồn giải quyết những vấn đề này dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Các lợi ích giải pháp tự động hóa đo bồn mang lại

Tự động hóa đo bồn có thể tối ưu hóa việc quản lý nhiên liệu nhằm tiết kiệm chi phí và bảo trì máy móc theo những cách sau:

Các lợi ích giải pháp tự động hóa đo bồn mang lại

Quản lý kho hàng hóa xăng dầu

 • Độ chính xác cao hơn so với các phương pháp đo bồn thủ công.
 • Loại bỏ sai số khi đọc que đo thủ công. Đặc biệt, đối với kho xăng dầu có những bồn bể lớn 15-20m, sai số 1cm cũng có thể lên đến 1000 lít.
 • Loại bỏ lỗi truyền tải dữ liệu. Thay vì phải giao tiếp và đọc dữ liệu, hệ thống sẽ truyền dữ liệu thẳng lên thiết bị hiển thị và phần mềm.
 • Tránh các lỗi khi đối chiếu thủ công, giúp người điều hành nhanh chóng nắm được phương sai gây ra bởi nhiệt độ, thiếu hụt trong giao – nhận hàng và rò rỉ.

Đảm bảo an toàn

 • Hệ thống tự động hóa đo bồn sử dụng que đo, cảm biến và giải pháp phần mềm tiên tiến để cung cấp thông tin chính xác về bồn bể.
 • Khả năng kết nối từ xa cho phép truy cập mọi lúc, mọi nơi thông qua các thiết bị để theo dõi hiệu suất trên web, cung cấp cảnh báo thời gian thực, báo cáo chi tiết và dữ liệu hàng tồn kho.
 • Việc loại bỏ đo bồn thủ công nâng cao an toàn lao động, giảm sự giao tiếp của nhân viên với khí xăng dầu độc hại.

Đảm bảo độ chính xác

 • Các giải pháp tự động hóa đo bồn hiện nay trên thị trường sử dụng đa dạng phương pháp đo: Radar, Servo, Từ giảo – với độ chính xác cao.
 • Hệ thống giúp kiểm soát tồn kho xăng dầu bằng cách cung cấp chính xác các thông tin quan trọng về: nhiệt độ, chiều cao mức hàng hóa và mức nước, lượng hàng trong bồn.

Ngăn ngừa tổn thất tích lũy

Mặc dù các chủ kho xăng dầu hay cửa hàng xăng dầu không thể kiểm soát chi phí nhiên liệu tăng cao, nhưng với hệ thống tự động hóa đo bồn, họ có thể quản lý và kiểm soát hiệu quả chuỗi cung ứng dự trữ xăng dầu của mình. Nếu không có sự kiểm soát và giám sát hoạt động xuất – nhập – tồn kho, doanh nghiệp có thể bỏ lỡ những thông tin quan trọng. Ví dụ, số mililit xăng dầu bị mất trong chuỗi cung ứng chưa được tính toán có thể tích lũy lên đến hàng nghìn lít.

Giải pháp tự động hóa đo bồn xăng dầu PIACOM ATG

Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp xăng dầu số hàng đầu Việt Nam, PIACOM cung cấp giải pháp tự động hóa đo bồn dành cho cả kho xăng dầucửa hàng xăng dầu. Giải pháp được phát triển trên công nghệ của những hãng tự động hóa ngành xăng dầu hàng đầu thế giới: Veeder-Root, Emersons, Franklin, Endress+Hauser, MTS,…

Giải pháp tự động đo bồn kho xăng dầu (ATG) của PIACOM

Giải pháp cung cấp chính xác và nhanh chóng thông tin theo thời gian thực về:

 • Giám sát nhiệt độ trung bình tại bể / nhiệt độ điểm đáy; chiều cao hàng, chiều cao nước; lượng tồn hàng thực tế tại bể; lượng trống bể.
 • Toàn bộ dữ liệu được thu nhận về phần mềm quản lý được hiển thị trực quan theo thời gian thực trên màn hình SCADA.
 • Ngoài ra, hệ thống tính toán lượng hàng nhập – xuất thực tế và cung cấp báo cáo chi tiết về tồn kho và hao hụt hàng hóa.
 • Đồng thời, cảnh báo khi có tình huống nguy hiểm như tràn hàng, hết hàng, lẫn nước, rò hàng,…

Hãy đăng ký ngay để PIACOM tư vấn cho bạn giải pháp quản lý xăng dầu phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
5/5 - (4 bình chọn)
Contact Me on Zalo