Vì sao các kho xăng dầu cần sử dụng giải pháp tự động đo bồn?

Tự động đo bồn là một trong những giải pháp tự động hóa quan trọng của ngành xăng dầu, được chú trọng phát triển bởi nhiều hãng công nghệ tự động hóa hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, giải pháp tự động đo bồn cũng đang được nhiều kho xăng dầu áp dụng nhằm tối ưu hiệu quả quản lý của kho. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tầm quan trọng và lợi ích của giải pháp tự động hóa này.

Tầm quan trọng của việc đo bồn tại kho xăng dầu

Mục đích của việc đo bồn bể tại các kho xăng dầu là đo mức hàng hóa trong bồn để kiểm soát lượng hàng thực tế tồn kho và các hoạt động nhập – xuất xăng dầu. Hầu hết các kho xăng dầu đều có số lượng lớn bồn bể, có thể cao từ 15 – 25m, chứa các loại nguyên liệu, giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, việc giám sát và kiểm soát số lượng cũng như chất lượng các bể chứa rất quan trọng để đảm bảo dữ liệu chính xác cho các báo cáo tài chính, báo cáo nhập-xuất-tồn kho, cũng như việc lập kế hoạch cho các hoạt động của kho. Việc đo bồn bể không chính xác có thể dẫn đến thất thoát hàng hóa, sai sót kế toán và ảnh hưởng tới môi trường cũng như sự an toàn do các sự cố tràn bể.

Tầm quan trọng của việc đo bồn tại kho xăng dầu

Công tác đo bể thủ công thường cần ít nhất một nhân viên thực địa đọc kết quả que đo mức bể và gửi về cho nhân viên ở phòng điều khiển và yêu cầu người điều khiển khởi động hoặc dừng máy bơm. Chưa tính đến rủi ro thất thoát hàng hoá thì quy trình này rất tốn kém cả về thời gian, nhân lực, lẫn tiền bạc, có thể tiêu tốn hàng tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra, nhân viên thực địa luôn phải đối mặt với mối nguy hiểm thường trực như trượt ngã hoặc hít phải hơi xăng độc hại.

Để nâng cao an toàn, hiệu quả và độ chính xác trong đo bể, nhiều kho xăng dầu hiện nay chọn giải pháp tự động hóa đo bồn bể, kết nối trực tiếp tới phòng điều khiển trung tâm.

Giải pháp tự động đo bồn kho xăng dầu (ATG) của PIACOM 

Giải pháp tự động đo mức bồn bể được PIACOM phát triển từ hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành xăng dầu, là công cụ đắc lực giúp người điều hành giám sát và kiểm soát hàng hóa tại kho xăng dầu.

Giải pháp sử dụng thiết bị của các nhà cung cấp thiết bị Tự động hóa hàng đầu thế giới như Rosemount Tank Gauging, Endress and Hauser, Veeder Root, MTS,… với các công nghệ mang độ chính xác cao (<-/+1mm hoặc <-/+2mm) như Radar, Servo, từ giảo,…

Giải pháp tự động đo bồn kho xăng dầu (ATG) của PIACOM

Các đối tác giải trong pháp đo bồn của PIACOM

Chức năng của hệ thống tự động đo bồn

 • Hệ thống giám sát các bồn bể tại kho xăng dầu theo thời gian thực.
 • Thu nhận dữ liệu trực quan và hiển thị số liệu liên tục theo thời gian thực trên màn hình SCADA.
 • Cung cấp chính xác thông tin về tình trạng các bể chứa (chiều cao nhiên liệu, mực nước, nhiệt độ hàng hóa, lít 15oC,…).
 • Theo dõi và tính toán lượng hàng nhập và xuất kho.
 • Cung cấp báo cáo chi tiết lượng hàng xuất – nhập – tồn kho để phục vụ công tác quản lý.
 • Cung cấp thông tin đánh giá KPI hệ thống (vòng quay kho và bể, hiệu suất sử dụng, tỷ lệ hàng hóa qua kho,…).
 • Cảnh báo giúp vận hành an toàn khi có sự cố như rò rỉ, tràn bể,…

Chức năng của hệ thống tự động đo bồn

Mô hình giải pháp đo bồn tự động tại kho xăng dầu của PIACOM

Lợi ích của hệ thống tự động đo bồn

 • Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất tại kho xăng dầu và nhà máy.
 • Nâng cao mức độ an ninh, an toàn cho hoạt động vận hành.
 • Hệ thống dễ dàng truy cập qua Internet với khả năng bảo mật cao.
 • Dễ dàng lắp đặt với chi phí bảo trì bảo dưỡng thấp.
 • Giảm thiểu tác động tới môi trường và thiệt hại về tài chính do việc hao hụt xăng dầu.

Nhà nước thúc đẩy chuyển đổi số kho xăng dầu

Theo nghị định 67/2020/NĐ-CP của Chính phủ, các kho xăng dầu cần lắp đặt hệ thống tự động để phục vụ công tác giám sát của Tổng cục hải quan.

Nhà nước thúc đẩy chuyển đổi số kho xăng dầu

Cụ thể, Nghị định 67 yêu cầu các kho xăng dầu cần có hệ thống tự động đo bồn trực tuyến kết nối dữ liệu với cơ quan hải quan, phần mềm lưu trữ và truy xuất dữ liệu bồn bể và hoạt động nhập – tồn – xuất xăng dầu tới cơ quan hải quan, và hệ thống camera giám sát 24 giờ tại kho xăng dầu.

>>> Xem thêm: Nghị định 67 yêu cầu các kho xăng dầu lắp đặt đo bồn giám sát hải quan

Hãy đăng ký ngay để được tư vấn giải pháp quản lý kho xăng dầu phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo