Thanh toán không tiền mặt: Bước tiến công nghệ kinh doanh xăng dầu

Thanh toán không tiền mặt: Bước tiến công nghệ kinh doanh xăng dầu

Chắc hẳn người dân Việt Nam đi chợ, siêu thị đã không xa lạ với việc thanh toán không dùng tiền mặt. Vậy còn mua xăng không dùng tiền mặt thì sao? Bạn có bao giờ nghĩ đến việc khách hàng đi đổ xăng quẹt thẻ mà không cần đếm tiền, sẽ mang lại những lợi ích gì cho cả khách hàng và doanh nghiệp xăng dầu không? Hãy khám phá bài viết dưới đây của PIACOM. 

Thanh toán không tiền mặt là gì?

Thanh toán không tiền mặt là dịch vụ thanh toán trả phí qua tài khoản thanh toán của ngân hàng và một số dịch vụ không qua tài khoản khác (theo Nghị định 101/2012/NĐ-CP). Hiểu đơn giản thì thanh toán không tiền mặt là phương thức thanh toán sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử (thẻ ngân hàng, mã QR thanh toán, ví điện tử,…).

Thanh toán không tiền mặt là gì

Đối với nhiều nước phát triển phương Tây, dịch vụ thanh toán không tiền mặt đã phát triển từ lâu và trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, cho dù là với các dịch vụ mua bán tại cửa hàng, siêu thị hay cửa hàng xăng dầu.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc sử dụng thẻ hoặc phần mềm để thanh toán không tiền mặt tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị chỉ mới phát triển mạnh những năm gần đây. Đối với mặt hàng xăng dầu, đây vẫn là một loại hình thanh toán xa lạ. Người dân Việt Nam vẫn có thói quen đưa tiền mặt lúc mua xăng để thanh toán nhanh khi đang vội vã lên đường. Tuy nhiên, gần đây, ngành kinh doanh xăng dầu đã có những đổi mới khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu áp dụng công nghệ thanh toán này vào bán lẻ xăng dầu.

Thanh toán không tiền mặt tại cửa hàng xăng dầu – Xu hướng tất yếu của thời đại

Không phải ngẫu nhiên mà các ngành kinh doanh đang dần chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang các hình thức thanh toán không tiền mặt như sử dụng hệ thống POS tại cửa hàng, ứng dụng ví điện tử hay thanh toán online. Hình thức thanh toán không tiền mặt đã và đang chứng minh những lợi ích nó mang lại về mặt tiện lợi, văn minh và tính minh bạch.

Công nghệ tiên tiến đa lợi ích

Thanh toán không tiền mặt mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho cả người dân, doanh nghiệp kinh doanh và nền kinh tế.

Công nghệ tiên tiến đa lợi ích

Đối với người dân, loại hình thanh toán này giúp tiết kiệm thời gian, giảm bớt thời gian trả tiền. Thay vì phải bỏ một khoảng thời gian dài đợi tới lượt thanh toán, đếm tiền mặt thì khách hàng có thể nhanh chóng quẹt thẻ hoặc sử dụng ví điện tử. Hơn nữa, việc tránh sử dụng tiền mặt cũng hạn chế khả năng bị trộm cướp hoặc rơi mất tiền.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh, ngoài việc tiết kiệm thời gian và công sức, thanh toán không tiền mặt giúp hạn chế các thất thoát liên quan tới tiền mặt như trộm cướp, rơi mất, nhân viên gian lận, tiền giả,… Hệ thống dữ liệu minh bạch và linh hoạt có lợi cho các báo cáo tài chính của doanh nghiệp và tạo sự an toàn, cảm giác hiện đại cho khách hàng, gia tăng trải nghiệm của khách hàng.

Đối với nền kinh tế, việc hạn chế lưu thông tiền mặt trong các giao dịch giảm thiểu lạm phát và các chi phí phát hành tiền mặt. Ngoài ra, thanh toán không tiền mặt giúp chống lại các thất thu thuế cho Nhà nước từ những giao dịch không minh bạch, giảm tỷ lệ dùng tiền giả hoặc rửa tiền. Cũng vì vậy, từ năm 2021, Nhà nước đã ban hành những chính sách khuyến khích sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp xăng dầu đầu tư và phát triển hệ thống thanh toán không tiền mặt tại các cửa hàng xăng dầu.

Xu hướng mới trong đại dịch Covid-19

Ngoài ra, đại dịch Covid diễn ra đã tạo điều kiện để thanh toán không tiền mặt phát triển mạnh mẽ. Hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi đáng kể, chuyển dần từ mua bán trực tiếp sang các loại hình thương mại điện tử. Trong năm 2021, các hệ thống thanh toán bằng thẻ hoặc ví điện tử đã dần trở thành xu hướng mới tại Việt Nam. Theo thống kê, tỷ lệ sử dụng Mobile Banking đã tăng từ 40% trong năm 2019 lên 70% năm 2020-2021; Internet Banking cũng tăng gấp đôi trong 2 năm qua (Vnexpress, 2022). Người dân Việt Nam đã dần quen với hình thức thanh toán này với cả những dịch vụ dân sinh như hóa đơn điện nước, thuế, y tế,…

Vì vậy, không đáng ngạc nhiên khi ngành kinh doanh xăng dầu cũng áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các trạm xăng. 

Doanh nghiệp xăng dầu và nền tảng công nghệ không tiền mặt

Nắm bắt xu hướng, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã cho ra mắt các hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt. Ví dụ điển hình tại Việt Nam có thể kể đến ứng dụng khách hàng thân thiết Petrolimex ID của Petrolimex, cho phép khách hàng thanh toán xăng dầu điện tử qua ví điện tử. Các hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex cũng tích hợp các hình thức thanh toán không tiền mặt như thẻ ngân hàng nội địa, thẻ visa, quét mã QR và mobile app trong liên minh VNPay, kết hợp với phần mềm quản lý cửa hàng EGAS do PIACOM phát triển. Các doanh nghiệp khác như PVoil cũng cho ra mắt ứng dụng PVoil Easy cho phép thanh toán điện tử trên ví điện tử và mã QR tại cửa hàng xăng dầu của hãng.

Doanh nghiệp xăng dầu và nền tảng công nghệ không tiền mặt

Có thể thấy các doanh nghiệp xăng dầu đang quyết tâm nhanh chóng đầu tư công nghệ hướng tới một tương lai “xăng dầu số”. Sự đầu tư lớn từ các doanh nghiệp xăng dầu lớn tại Việt Nam như Petrolimex (với 45% thị phần cả nước) cho thấy quyết tâm thực hiện mục tiêu phát triển hệ thống cửa hàng xăng dầu văn minh, hiện đại. Người tiêu dùng Việt Nam sẽ mua xăng theo cách hoàn toàn mới, đơn giản và tiện lợi.

PIACOM hướng tới mục tiêu “Quốc gia không tiền mặt”

Để hoàn thiện hệ thống thanh toán không tiền mặt tại cửa hàng xăng dầu, PIACOM phát triển giải pháp Thanh toán không tiền mặt. Giải pháp nằm trong bộ sản phẩm công nghệ quản lý cửa hàng xăng dầu của PIACOM, kết hợp ứng dụng thu nhận tín hiệu cột bơm AGASphần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS để đưa hệ thống POS tại cột bơm vào hoạt động. Nhờ vậy, khách hàng đến mua xăng có thể thanh toán ngay tại cột bơm tiện lợi, nhanh chóng.

PIACOM hướng tới mục tiêu Quốc gia không tiền mặt

Giải pháp thanh toán không tiền mặt hỗ trợ thanh toán qua 3 phương thức:

  • Thẻ ngân hàng ATM và thẻ Visa
  • Ví điện tử trên điện thoại
  • Quét mã QR

Giải pháp cho pháp thanh toán với 3 quy tắc:

  • Bán hàng thanh toán trước.
  • Bán hàng thanh toán sau.
  • Bán hàng thanh toán độc lập cùng đồng thời áp dụng trên cùng một vòi bơm tại cùng thời điểm theo thứ tự giao dịch như quy trình truyền thống do nhân viên vận hành.

Giải pháp của PIACOM giúp nâng cao chất lượng dịch vụ tại cửa hàng xăng dầu, tăng cường công tác quản lý, dữ liệu chính xác, minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp xăng dầu phát triển mô hình kinh doanh hiện đại và văn minh.

Lời kết

Giải pháp thanh toán không tiền mặt tại cửa hàng xăng dầu là bước tiến công nghệ để doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tiếp đà phát triển theo xu hướng thế giới, tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh bất chấp các thay đổi trong thói quen tiêu dùng của người Việt.

Hãy Đăng ký ngay để được tư vấn các giải pháp quản lý kinh doanh xăng dầu tốt nhất!

Tìm hiểu thêm về Giải pháp Quản lý Cửa hàng xăng dầu của PIACOM tại đây: https://piacom.vn/egas/

Đăng ký ngay
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo