Nên mua thuê bao hay mua bản quyền phần mềm vĩnh viễn?

Nên mua thuê bao hay mua bản quyền phần mềm vĩnh viễn?

Lựa chọn giữa mua phần mềm bản quyền vĩnh viễn hay mua thuê bao vẫn còn là câu hỏi khó cho nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp. Mỗi mô hình cấp phép đều có những điểm mạnh riêng, khiến người dùng phải cân nhắc kỹ lưỡng để tối ưu ngân sách và các lợi ích đạt được. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về bản quyền và thuê bao.

Phần mềm bản quyền (License) là gì?

Bản quyền (license) là mô hình mua bán các sản phẩm phần mềm truyền thống, cho phép bạn toàn quyền sở hữu sản phẩm đã mua. Thông thường, nhà phát triển sẽ bảo trì sản phẩm với các bản cập nhật nhỏ. Các bản cập nhật tập trung vào bảo mật và giữ cho sản phẩm tương thích vì phần cứng và hệ điều hành được nâng cấp theo thời gian. Chi phí bảo trì có thể bao gồm trong giá gốc hoặc có chi phí bảo trì hàng năm.

Tuy nhiều người cho rằng việc bán bản quyền tốn chi phí hơn, nhiều sản phẩm vẫn áp dụng tốt mô hình này. Ví dụ điển hình của mô hình phần mềm bản quyền là hệ điều hành Window của Microsoft.

Phần mềm mua thuê bao (Subscription) là gì?

Mô hình mua thuê bao (subscription), hay còn gọi là đăng ký dịch vụ, là mô hình được phát triển những năm gần đây. Khách hàng mua gói dịch vụ thuê bao trả theo tháng hoặc năm để được sử dụng phần mềm trong thời gian tương ứng. Mô hình này được cho là đỡ tốn kém hơn mua bản quyền và giúp sản phẩm dễ tiếp cận với nhiều người dùng hơn. Với mô hình này, khách hàng liên tục trả tiền để đổi mới sản phẩm, và nhà cung cấp cũng phải liên tục hỗ trợ khách hàng cũng như nâng cấp sản phẩm.

Phần mềm mua thuê bao (Subscription) là gì?

Hiện nay, SaaS (Phần mềm như một Dịch vụ) đã trở thành mô hình thuê bao phần mềm phổ biến đối với cả B2B và B2C. Theo nghiên cứu, 70% doanh nghiệp cảm thấy việc tiếp cận khách hàng mới tốn kém hơn giữ chân khách hàng hiện tại (Woocommerce, 2016). Vì vậy mà các dịch vụ thuê bao đang ngày càng phát triển. Ví dụ điển hình của dịch vụ thuê bao phần mềm là Netflix. Ngoài ra, nhiều sản phẩm trước đây chỉ bán bản quyền này cũng đang dần chuyển sang mô hình thuê bao, ví dụ như Adobe, Microsoft Office,…

Bản quyền và thuê bao – Nên chọn cái nào?

Với phần mềm bản quyền, người dùng có toàn quyền sở hữu, phù hợp với những loại phần mềm cần sử dụng hàng ngày lâu dài. Đối với doanh nghiệp, các phần mềm quản lý nằm trong quy trình vận hành của công ty nên có bản quyền để nghiệp vụ xoay quanh phần mềm không bị ảnh hưởng bởi thời hạn hoặc các hạn chế của nhà cung cấp. Vì vậy sử dụng phần mềm bản quyền phù hợp hơn trong trường hợp này.

Phần mềm thuê bao đang là xu hướng mới trong lĩnh vực công nghệ. Mô hình này giúp người dùng có nhiều tự do hơn khi dùng sản phẩm. Thay vì tốn nhiều chi phí đầu tư vào một phần mềm bản quyền, người dùng có thể dễ dàng thay đổi sản phẩm nếu cảm thấy không phù hợp. Hơn nữa, nhiều nhà cung cấp sử dụng mô hình thuê bao để cung cấp sản phẩm thử, giúp họ tiếp cận với người dùng dễ dàng hơn. Người dùng cũng có cơ hội sử dụng nhiều sản phẩm với chi phí thấp.

Cả hai mô hình bản quyền và thuê bao đều có những lợi ích riêng. Bạn nên cân nhắc mục đích sử dụng và chi phí sản phẩm để lựa chọn mô hình phù hợp nhất.

Các tiêu chí lựa chọn mô hình cấp phép phần mềm phù hợp

Có nhiều yếu tố bạn nên xem xét trước khi lựa chọn một mô hình cấp phép cho bản thân và doanh nghiệp.

Khả năng tương thích

Tuy bản quyền có hiệu lực mãi mãi, sản phẩm phần mềm thường có vòng đời ngắn và nhanh chóng trở nên lỗi thời trong sự phát triển công nghệ nhanh chóng. Vì vậy, người dùng sẽ cần thường xuyên cập nhật để đảm bảo độ tương thích với phần cứng và những công cụ kinh doanh khác. Nếu không nâng cấp thường xuyên, sản phẩm có thể bị lỗi, an ninh kém khiến người dùng dễ gặp rủi ro từ virus và đánh cắp thông tin.

Khả năng tương thích

Hiển nhiên, khả năng cập thường xuyên của các sản phẩm thuê bao có lợi hơn trong tình huống này. Tuy nhiên, cũng có nhiều gói sản phẩm bản quyền cập nhật thường xuyên để đảm bảo quyền lợi của người dùng.

Khả năng mở rộng

Bạn nên cân nhắc xem sản phẩm bản quyền có khả năng mở rộng quyền sử dụng cho nhiều đối tượng không. Nếu doanh nghiệp cần mua bản quyền cho mỗi nhân viên, bạn sẽ gặp khó khăn khi nhân viên đó rời đi. Vì vậy với những sản phẩm bản quyền không quản lý trên một hệ thống, bạn nên sử dụng gói thuê bao để tránh lãng phí sự đầu tư.

Chi phí giữa bản quyền và thuê bao

Một trong những sự khác biệt rõ ràng của gói bản quyền và gói thuê bao là chi phí đầu tư. Chi phí ban đầu để đầu tư vào một phần mềm bản quyền vĩnh viễn sẽ tốn kém hơn nhiều so với trả phí định kỳ. Bạn cần cân nhắc ngân sách đầu tư của doanh nghiệp trước khi mua sản phẩm.

Chi phí giữa bản quyền và thuê bao

 

 

Thông thường với SaaS, gói giá thuê bao ngoài giá phần mềm còn bao gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng, hỗ trợ, cập nhật phải trả trước; trong khi bản quyền trả trước chi phí phần mềm và những chi phí khác trả sau. Thoạt nhìn, chi phí của bản quyền đắt hơn thuê bao rất nhiều, vì bạn phải trả một khoản lớn ngay khi mua. Nhưng thực tế, có nhiều sản phẩm toàn bộ chi phí thuê bao cả năm tốn kém hơn bản quyền rất nhiều, vì bạn phải trả phí hàng tháng.

Giải pháp Quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS ra mắt gói dịch thuê bao mới

Giải pháp quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS được PIACOM phát triển dành riêng cho cửa hàng xăng dầu, đáp ứng tất cả nghiệp vụ kinh doanh tại một hoặc chuỗi cửa hàng xăng dầu. Giải pháp đã được tin dùng bởi hơn 3500 cửa hàng xăng dầu toàn quốc. Mới đây, EGAS cho ra mắt gói giá mới, cho khách hàng lựa chọn mua bản quyền hoặc dịch vụ mua thuê bao theo tháng.

Giải pháp Quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS ra mắt gói dịch thuê bao mới

Lời kết

Cả hai mô hình bản quyền và thuê bao đều có nhiều lợi ích riêng. Bạn nên cân nhắc nhiều khía cạnh như mục đích sử dụng, thời hạn hay ngân sách trước khi quyết định, hoặc bạn có thể tìm phần mềm có dịch vụ thuê bao để thử trước khi chuyển sang bản quyền để được những lợi ích lâu dài.

Hãy đăng ký ngay để được tư vấn giải pháp quản lý kinh doanh xăng dầu phù hợp nhất.

Đăng ký ngay
5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo