Giải pháp tự động hóa nhà máy với hệ thống của Rockwell Automation

Tự động hóa đã trở thành một công nghệ quan trọng trong sản xuất, sử dụng các thiết bị máy móc và phần mềm. Mục tiêu của tự động hóa là tăng hiệu quả, độ chính xác và năng suất trong các quy trình và giảm thiểu rủi ro do lỗi của con người. Trong ngành xăng dầu, tự động hóa đã được áp dụng ở các khu vực thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn.

PIACOM, với tư cách là nhà cung cấp giải pháp số hóa hàng đầu của ngành xăng dầu Việt Nam, chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và tự động hóa cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại hạ nguồn.

Giải pháp tự động hóa nhà máy lọc dầu

Đối với các nhà máy sản xuất dầu nhờn, PIACOM cung cấp các giải pháp tự động hóa nhà máy nhằm tối ưu hóa quy trình quản lý và hiệu suất, bao gồm hệ thống phối trộn tự động và hệ thống quản lý nguyên liệu – tồn kho – công thức. Giải pháp sử dụng những công nghệ hiện đại nhất được cung cấp bởi các thương hiệu tự động hàng đầu như Rockwell Automation.

Giải pháp tự động hóa nhà máy lọc dầu

Giải pháp giúp chuẩn hóa quy trình sản xuất và quản lý, lưu nhận dữ liệu mẻ (batch) và dấu vết thao tác của người vận hành trong quá trình trộn, cấp quyền bảo mật cho hệ thống bảo mật dữ liệu, giúp giảm đáng kể sự phụ thuộc vào con người cũng như thời gian và chi phí sản xuất.

Giải pháp tự động hóa của PIACOM đã được tin dùng bởi nhiều kho xăng dầu tại Việt Nam. Dự án Castrol BP Petco năm 2018 là lần đầu tiên PIACOM triển khai thành công giải pháp tự động hóa cho nhà máy lọc dầu. Đây là một thành công điển hình của việc áp dụng các tiêu chuẩn tự động hóa quốc tế tại xưởng sản xuất trong nước.

Giải pháp tự động hóa của PIACOM tại nhà máy lọc dầu Castrol BP Petco

Công ty TNHH Castrol BP Petco là công ty liên doanh chuyên sản xuất dầu nhớt, dầu mỡ mang thương hiệu Castrol BP tại Việt Nam. Castrol BP Petco sản xuất dầu nhớt cho ô tô, xe máy và nhiều ứng dụng khác trên đất liền, trên biển và trên không. Nhà máy sản xuất dầu nhờn Castrol BP Petco đặt tại Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh và là một trong những nhà máy sản xuất dầu nhờn lớn nhất Việt Nam. Năm 2018, Castrol BP Petco và PIACOM khởi động dự án nâng cấp hệ thống tự động hóa dầu nhớt tại nhà máy.

Giải pháp tự động hóa của PIACOM tại nhà máy lọc dầu Castrol BP Petco

Công ty Castrol BP Petco đã lựa chọn PIACOM làm đối tác triển khai lắp đặt SCADA và PLC hệ thống kiểm soát pha chế dầu nhờn tại Nhà máy Castrol BP Petco, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè. Các kỹ sư của PIACOM đã tiến hành thiết kế và nâng cấp hệ thống Tự động hóa dây chuyền lên hệ thống PLC ControlLogix của hãng Rockwell Automation. Trong đó, phần mềm SCADA RSView32 được nâng cấp lên phiên bản FactoryTalk View SE mới nhất. Đặc biệt phần mềm tạo mẻ BIS được PIACOM thay thế bằng giải pháp FactoryTalk® Batch.

FactoryTalk® Batch là giải pháp được phát triển bởi Rockwell Automation, cho phép doanh nghiệp áp dụng một hệ thống kiểm soát và thông tin trong toàn bộ quy trình của mình để nâng cao năng lực và chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng và nguyên liệu thô, đồng thời giảm các sai số trong quy trình và sự can thiệp của con người. FactoryTalk® Batch là một bước tiến công nghệ trong việc kiểm soát quy trình hàng loạt, bằng cách hỗ trợ khả năng sản xuất linh hoạt và quy trình tiêu chuẩn hóa của doanh nghiệp.

Với giải pháp FactoryTalk® Batch, PIACOM đã chuẩn hóa lại quy trình quản lý và sản xuất tại nhà máy, với tính năng bảo mật và phân cấp sử dụng chặt chẽ từ phòng thí nghiệm đến bộ phận pha chế; các ứng dụng quản lý quy trình sản xuất nhiều loại bể, quản lý nguyên liệu vật liệu, quản lý bể trộn và thiết bị, quản lý công thức; báo cáo truy xuất thông tin…

Hệ thống SCADA được xây dựng hiện đại đáp ứng các nhu cầu hiển thị thông tin, quan sát dữ liệu với số lượng màn hình quan sát lên tới 56, hỗ trợ người vận hành dễ dàng thao tác chính xác từng bước quy trình pha chế cũng như kịp thời kiểm soát khi có sự cố.

>>>Xem thêm: Castrol BP Petco: Tự động hóa quy trình sản xuất dầu nhờn

Bước đột phá về công nghệ tự động hóa cho ngành dầu nhờn Việt Nam

Sau khi triển khai, hệ thống tự động hóa pha chế mới của nhà máy đã chính thức được đưa vào vận hành và đã chứng minh hiệu quả. Đại diện Castrol BP Petco đánh giá hệ thống “Giúp đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, quản lý chặt chẽ chức năng điều khiển và giám sát nhà máy, nâng cao năng suất lao động, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, giúp giảm thời gian và chi phí kinh doanh, đáp ứng yêu cầu trong xu thế quản trị tổng thể, phù hợp với quy mô phát triển lớn và tốc độ phát triển không ngừng của BP Petco”.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị PIACOM, khẳng định rằng Castrol BP Petco – doanh nghiệp quốc tế với nhiều lựa chọn giải pháp nước ngoài đã tin tưởng giao cho PIACOM, một doanh nghiệp trong nước, thực hiện dự án quan trọng này và PIACOM đã hoàn thành ngoài mong đợi. Dự án thành công với Castrol BP Petco là bước đệm để PIACOM tiếp tục cải tiến công nghệ nhằm mang đến những giải pháp tốt nhất cho khách hàng và cung cấp giải pháp tự động hóa cho các nhà máy dầu nhờn tại Việt Nam.

Hãy ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn giải pháp quản lý kinh doanh xăng dầu tốt nhất từ PIACOM.

Đăng ký ngay
Vote post
Contact Me on Zalo