Castrol BP Petco: Tự động hóa quy trình sản xuất dầu nhờn

Castrol BP Petco Tự động hóa quy trình sản xuất dầu nhờn

Lần đầu tiên tại Việt Nam, giải pháp Tự động hóa FT Batch được ứng dụng trong quy trình sản xuất tại nhà máy dầu nhờn. Dự án hợp tác giữa PIACOM và Castrol BP Petco là bước đột phá của ngành xăng dầu Việt Nam trong việc ứng dụng các giải pháp Tự động hóa tiêu chuẩn quốc tế làm nền tảng phát triển hệ thống tự động hóa trong pha chế dầu nhờn.

FT Batch là gì?

FactoryTalk® Batch là giải pháp được phát triển bởi Rockwell Automation – chuyên gia tự động hóa hàng đầu thế giới. 

Phần mềm cho phép doanh nghiệp áp dụng hệ thống kiểm soát và thông tin trong toàn bộ quy trình của mình để nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng và nguyên liệu, đồng thời giảm thiểu các biến thể của quy trình và sự can thiệp của con người. FT Batch là bước tiến công nghệ trong chiến lược kiểm soát quy trình sản xuất theo mẻ (Batch), bằng cách hỗ trợ khả năng sản xuất linh hoạt và các quy trình tiêu chuẩn hóa của doanh nghiệp.

Với phần mềm FT Batch, doanh nghiệp có thể tối ưu các thiết bị, cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm thiểu chi phí và đáp ứng các nhu cầu về tính minh bạch và dữ liệu chuyên sâu.

PIACOM và Castrol BP Petco hợp tác giải pháp tự động hóa trong pha chế dầu nhờn

Hệ thống và quy trình quản lý cũ

Trước đây, hệ thống Tự động hóa dây chuyền pha chế dầu nhờn của Công ty TNHH Castrol BP Petco sử dụng bộ điều khiển PLC 5, phần mềm giám sát SCADA RSView 32 và phần mềm tạo mẻ BIS tự phát triển. Tuy nhiên, các công nghệ sản xuất của doanh nghiệp đã lỗi thời, cần thay thế và nâng cấp lên các phiên bản mới hơn. Việc sử dụng các công nghệ cũ đã khiến doanh nghiệp gặp nhiều trở ngại trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, quản lý các chức năng điều khiển, cũng như phát triển các sản phẩm mới.

Hệ thống và quy trình quản lý cũ

Ngoài ra, việc vận hành quy trình sản xuất tại nhà máy cũng gặp một số vướng mắc. Hệ thống phần mềm pha chế không có khả năng quản lý nguyên vật liệu tự động. Các dữ liệu trong quá trình pha chế được công nhân ghi chép thủ công, khiến quá trình sản xuất tốn giờ gian và đạt hiệu quả công suất kém hơn so với các quy trình tự động.

Giải pháp Tự động hóa của PIACOM

Công ty Castrol BP Petco đã lựa chọn PIACOM làm đối tác triển khai lắp đặt SCADA và PLC hệ thống kiểm soát pha chế dầu nhờn tại Nhà máy Castrol BP Petco, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè. Các kỹ sư của PIACOM đã tiến hành thiết kế và nâng cấp hệ thống Tự động hóa dây chuyền lên hệ thống PLC ControlLogix của hãng Rockwell Automation. Trong đó, phần mềm SCADA RSView 32 được nâng cấp lên phiên bản FactoryTalk View SE mới nhất. Đặc biệt phần mềm tạo mẻ BIS được PIACOM thay thế bằng giải pháp FT Batch.

Giải pháp Tự động hóa của PIACOM

Với giải pháp FT Batch, PIACOM đã chuẩn hóa lại quy trình quản lý và sản xuất tại nhà máy, với tính năng bảo mật và phân cấp sử dụng chặt chẽ từ phòng Lab đến bộ phận pha chế; các ứng dụng quản lý chu trình sản xuất nhiều loại bể, quản lý nguyên liệu vật liệu, quản lý bể trộn và thiết bị, quản lý công thức; các báo cáo truy xuất thông tin…

Hệ thống SCADA được xây dựng hiện đại đáp ứng các nhu cầu hiển thị thông tin, quan sát dữ liệu với số lượng màn hình quan sát lên tới 56, hỗ trợ người vận hành dễ dàng thao tác chính xác từng bước quy trình pha chế cũng như kịp thời kiểm soát khi có sự cố.

Sự thành công và bước tiến phát triển Tự động hóa ngành xăng dầu Việt Nam

Sau 12 tháng triển khai, hệ thống Tự động hóa pha chế xăng dầu mới của nhà máy đã đi vào hoạt động và chứng minh sự thành công. Phía Castrol BP Petco đánh giá hệ thống “Giúp đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, quản lý chặt chẽ chức năng điều khiển và giám sát nhà máy, nâng cao năng suất lao động, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, giúp giảm thời gian và chi phí kinh doanh, đáp ứng yêu cầu trong xu thế quản trị tổng thể, phù hợp với quy mô phát triển lớn và tốc độ phát triển không ngừng của BP Petco”.

Sự thành công và bước tiến phát triển Tự động hóa ngành xăng dầu Việt Nam

Dự án thành công giữa Castrol BP Petco và PIACOM được đánh giá là điểm sáng về công nghệ của PIACOM khi mang lại những giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Tiến sỹ Lê Minh Quốc – Ủy viên HĐQT Tổng công ty Xây lắp và thương mại Petrolimex khẳng định: “PIACOM đã triển khai thành công hệ thống tự động hóa pha chế dầu nhờn tại nhà máy Castrol BP Petco ở Việt Nam. Đây là Công ty liên doanh mang tầm cỡ quốc tế, họ có nhiều sự lựa chọn các đối tác nước ngoài để thực hiện, tuy nhiên đã tin tưởng giao cho Piacom thực hiện dự án và Piacom đã thực hiện thành công hơn cả sự mong đợi của họ”.

Sau sự thành công của dự án, nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dầu nhờn đã liên hệ với PIACOM đặt vấn đề nâng cấp hệ thống pha dầu nhờn tương tự. Điều này khẳng định nhu cầu của thị trường xăng dầu dành cho công nghệ Tự động hóa rất có triển vọng, hứa hẹn một tương lai phát triển công nghệ cho ngành xăng dầu Việt Nam.

Hãy đăng ký thông tin với PIACOM để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn những giải pháp Tự động hóa xăng dầu tốt nhất.

Tìm hiểu thêm về Giải pháp Tự động hóa Kho xăng dầu của PIACOM tại đây: https://piacom.vn/kho/

Đăng ký
Vote post
Contact Me on Zalo