Tầm quan trọng của biện pháp an toàn an ninh tại kho xăng dầu

Xăng dầu là mặt hàng đặc thù với các tính chất bay hơi và dễ bắt lửa. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn an ninh tại kho xăng dầu rất quan trọng. Hãy cùng PIACOM tìm hiểu tầm quan trọng của các hệ thống an toàn an ninh tại kho xăng dầu.

VÌ sao cần các biện pháp an toàn an ninh tại kho xăng dầu?

Các kho đóng vai trò quan trọng trong việc tồn chứa, vận chuyển và phân phối hàng hóa xăng dầu. Vì vậy, người vận hành kho cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro như giám sát và kiểm tra theo thời gian thực để phát hiện kịp thời các thiếu sót tiềm ẩn trong hoạt động của kho, tránh các vấn đề như rò rỉ, tràn hàng,…

Do đặc tính của các sản phẩm xăng dầu và các quy trình mang tính rủi ro cao liên quan đến hoạt động tại kho và nhà máy lọc dầu, các nguy cơ an toàn an ninh tiềm ẩn là vấn đề khiến những người đứng đầu đặc biệt quan tâm. Các vấn đề như rò rỉ, thành bể bị ăn mòn hay van hoạt động kém đều cần được tiến hành kiểm tra an toàn định kỳ để giảm thiểu bất kỳ tác động nào tới hoạt động tại kho xăng dầu.

Bảo vệ kho xăng dầu khỏi phòng chống cháy nổ

Một trong những mối nguy hại hàng đầu trong kinh doanh xăng dầu là cháy nổ. Do tính chất dễ bay hơi của các sản phẩm từ dầu thô, cũng như tính bắt lửa, sự hiện diện của nguy cơ cháy nổ là mối đe dọa hàng đầu đối với hoạt động tại kho, sự an toàn của công nhân và môi trường xung quanh.

Bảo vệ kho xăng dầu khỏi phòng chống cháy nổ

Các kho xăng dầu cần phòng chống cháy nổ như thế nào?

Các bể chứa xăng dầu cần được giám sát chặt chẽ và có hệ thống bảo vệ chống tràn, chống rò rỉ để các chất lỏng dễ cháy không chảy ra ngoài và tràn vào các bộ phận điện tử, dây nối hay thiết bị máy móc dễ cháy nổ. Một báo cáo từ International Finance Corporation cho biết sự tĩnh điện có thể tích tụ, có khả năng tạo ra tia lửa điện, đốt cháy các hóa chất nguy hiểm.

Tất cả các nguồn điện phải được nối đất thích hợp trong khi tất cả việc bảo trì công trình thực địa phải được giám sát và đi kèm với các biện pháp bảo vệ dự phòng. Người vận hành nhà kho cần đảm bảo các tàu chở dầu và sà lan tuân theo các kế hoạch ứng phó khẩn cấp nghiêm ngặt khi xếp hàng, vì mọi hàng hóa nhập vào đều có khả năng làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Hệ thống an toàn an ninh tại kho Fire & Gas PIACOM

Việc cháy nổ tại kho xăng dầu có thể chỉ xảy ra trong vài giây và gây thiệt hại rất lớn. Một vài biện pháp phòng cháy chữa cháy nhỏ như bình cứu hỏa hay vòi chữa cháy sẽ không đủ để phản ứng trước tai họa. Vì vậy các kho xăng dầu cần biện pháp phòng cháy chữa cháy tự động và an toàn hơn.

Hệ thống Fire & Gas PIACOM

Hệ thống cảnh báo cháy và giám sát an toàn Fire & Gas của PIACOM đảm bảo an toàn và ngừa các rủi ro cháy nổ trong hoạt động tại kho xăng dầu. Hệ thống tự động kiểm soát các nguy cơ cháy, nổ tại các khu vực trọng yếu trong kho: tại khu vực xuất hàng, khu bể chứa và dừng toàn bộ hoạt động xuất – nhập xăng dầu khi có nguy cơ tiềm ẩn hoặc yêu cầu của người sử dụng.

>>> Xem thêm: Hệ thống cảnh báo cháy và giám sát an toàn Fire & Gas

Hạ tầng kho xăng dầu chống thời tiết xấu

Thiên tai có ảnh hưởng lớn tới kho xăng dầu

Các yếu tố ảnh hưởng bên ngoài do thời tiết như mưa bão, sấm sét rất khó đoán và khó tránh khỏi. Kho xăng dầu cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn. Một cú sét đánh có khả năng phá vỡ kiến trúc kho, làm hỏng đường điện hoặc dẫn lửa các nguyên liệu xăng dầu dễ cháy, gây nguy hiểm lớn tới tính mạng con người.

Thiên tai có ảnh hưởng lớn tới kho xăng dầu

Ngoài ra, mưa bão, mưa đá, gió, động đất, lốc xoáy,… cũng là mối nguy hại tới hạ tầng kho xăng dầu. Các mảnh vụn rác từ tai họa thiên nhiên có thể làm gián đoạn quá trình vận hành hoặc làm hỏng nguồn điện. Theo thời gian, hỗn hợp nước mưa và các chất lỏng nhiên liệu có thể tạo thành chất thải có tính axit gây hại cho môi trường cũng như các cấu trúc kim loại.

Để phòng tránh những trường hợp như này, các kho xăng dầu cần các hệ thống cấu trúc hạ tầng phòng tránh thiên tai để đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ kho và hàng hóa bên trong.

Hệ thống an toàn an ninh tại kho chống sét lan truyền PIACOM

Hệ thống bảo vệ các trang thiết bị hệ thống tự động hóa kho xăng dầu khỏi nguy cơ bị sét đánh lan truyền dẫn đến hỏng hóc và phá hủy. Đồng thời đảm bảo hệ thống Tự động hóa hoạt động ổn định, trơn tru, không làm gián đoạn các hoạt động sản xuất tại kho và giảm thiểu các thiệt hại về tài chính do sét đánh.

Hệ thống chống sét lan truyền PIACOM

Hệ thống được thiết kế bảo vệ các thiết bị trọng yếu: PLC và các thiết bị tại phòng điều khiển trung tâm, trang thiết bị công nghệ tại khu vực giàn xuất và khu vực bồn bể; bảo vệ sét đánh lan truyền qua đường tín hiệu và qua đường nguồn theo các cấp bảo vệ quy chuẩn quốc tế.

>>> Xem thêm: Hệ thống chống sét lan truyền

Bảo vệ hàng hóa xăng dầu tại kho

Đảm bảo an toàn an ninh trong xuất nhập hàng hóa

Đảm bảo an toàn an ninh trong xuất nhập hàng hóa

Công tác xuất nhập hàng hóa xăng dầu tiềm ẩn nhiều rủi ro khi phải chuyển nhiên liệu giữa các ống, bồn chứa, xi téc,… Trong quá trình xuất nhập hàng có thể dẫn đến tràn hàng, rò rỉ, sai sót lẫn hàng,… khiến công tác giám sát và điều khiển tại kho xăng dầu khó khăn hơn và tốn nhiều thời gian hơn.

Hệ thống bảo vệ chống tràn, tiếp địa tự động và van đóng nhanh họng xuất PIACOM

Hệ thống an toàn an ninh tại kho xăng dầu nâng cao độ an toàn và phòng ngừa rủi ro trong hoạt động xuất – nhập xăng dầu. Hệ thống tự động kiểm soát việc tiếp địa, mức xăng dầu chứa của phương tiện vào xuất – nhập xăng đầu, chỉ có các phương tiện đảm bảo an toàn được phép xuất – nhập. Van đóng nhanh tại họng xuất sẽ tác động và dừng quá trình xuất hàng khi phát hiện nguy cơ tràn hàng nhập vào phương tiện.

Các thiết bị chống tràn, tiếp địa tự động và van đống họng xuất được tích hợp với bộ điều khiển Batch Control, PLC tại phòng điều khiển trung tâm – phục vụ việc điều khiển và giám sát toàn bộ hệ thống.

>>> Xem thêm: Hệ thống bảo vệ chống tràn, tiếp địa tự động và van đóng nhanh họng xuất

Lời kết

Với sự phát triển của công nghệ tại các của ngành kinh doanh xăng dầu đi kèm với các biện pháp an toàn an ninh tại kho, giúp bảo vệ các nhiên liệu nguy hiểm tại kho cũng như bảo vệ nhân công khỏi các rủi ro tính mạng.

Hãy ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn các giải pháp tự động hóa cũng như an toàn an ninh tại kho xăng dầu.

Đăng ký ngay
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo