Hệ thống tự động hóa kho xăng dầu (TAS) là gì?

Hệ thống tự động hóa kho xăng dầu (TAS) là gì?

Hệ thống tự động hóa kho xăng dầu (Terminal Automation System) là giải pháp công nghệ được áp dụng rộng rãi trên thế giới những năm gần đây. Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, các ngành kinh doanh đều hướng tới quy trình tự động hóa, ngành xăng dầu cũng không ngoại lệ.

Tự động hóa kho xăng dầu là gì?

Hệ thống tự động hóa kho xăng dầu (Terminal automation system) tự động hóa các quy trình thủ công tại kho xăng dầu, từ vận hành nhập – xuất hàng, vận chuyển hàng hóa, đo mức hàng, báo cáo,… Phần mềm tự động hóa kho được thiết kế linh hoạt để tích hợp với các hệ thống và phần cứng khác, ví dụ như que đo, hệ thống đo bồn, vòi bơm và các hệ thống kiểm soát an toàn.

Tự động hóa kho xăng dầu là gì

Theo mô hình tiêu chuẩn ISA 95 về tự động hóa trong ngành sản xuất, các hệ thống giám sát và quản lý hoạt động kinh doanh sản xuất được thể hiện từ level 2 (giám sát) đến level 3 (vận hành và quản lý sản xuất) đến level 4 (hoạch định kinh doanh và logistics). 

Vì sao nên sử dụng Tự động hóa kho xăng dầu?

Công nghệ tự động hóa ngành xăng dầu trải dài khắp chuỗi cung ứng, từ giếng khoan đến các nhà máy lọc dầu và kho, đến cửa hàng xăng dầu. Tại Việt Nam đã có hơn 50 kho xăng dầu áp dụng các hệ thống tự động hóa vào quy trình của kho. Hệ thống tự động hóa mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp xăng dầu.

Kiểm soát quy trình là chìa khóa

Hệ thống tự động hóa kho xăng dầu có chức năng kiểm soát quy trình, cho phép người điều hành giao tiếp và điều khiển các thiết bị đo lường thực địa theo một cách có tổ chức, và sử dụng dữ liệu từ các thiết bị này cho các chức năng kinh doanh thực tế. Việc kiểm soát quy trình là trung tâm của bất kỳ hệ thống tự động hóa kho nào. Chất lượng đầu ra của chức năng quyết định độ tin cậy của toàn bộ hệ thống.

Kho cung cấp dữ liệu cho ứng dụng kinh doanh của doanh nghiệp

Dữ liệu từ kho xăng dầu thường được gửi về ứng dụng kinh doanh như lập hóa đơn, quản lý hàng tồn kho và báo cáo. Các báo cáo có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm vận đơn đường biển (BOL), giám sát hoạt động tại kho, kế toán, thuế và tuân thủ quy định của Nhà nước.

Trực quan hóa hoạt động tại kho xăng dầu

Nhiều hệ thống tự động hóa kho xăng dầu cung cấp hình ảnh đồ họa giám sát theo thời gian thực về hoạt động của kho xăng dầu. Ví dụ, hệ thống đo bồn xăng dầu sử dụng màn hình SCADA để giám sát tình trạng của hàng hóa trong bồn bể, đo lường mức hàng và nhiệt độ và gửi về phần mềm để kiểm soát chất lượng hàng. Đồng thời, trực quan hóa hoạt động giám sát bồn bể giúp kho tránh khỏi các rủi ro như rò hàng, tràn bồn bể, hết hàng.

Việc trực quan hóa các dữ liệu giúp người điều hành không cần dựa vào quá nhiều số liệu để phân tích tình trạng kho, đưa ra quyết định nhanh hơn khi có tình huống khẩn cấp.

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Hệ thống tự động hóa kho xăng dầu có thể xử lý đơn đặt hàng tại kho. Hệ thống tự động hóa bến xuất bộ/thủy cho phép tự động xuất hàng hóa theo lượng đặt trước cho ô tô xitec, tàu thủy và wagon. Ngoài ra, hệ thống tự động hóa điều khiển bơm nâng cao độ chính xác và ổn định khi xuất hàng, giảm các quy trình và chi phí vận hành mỗi lần bơm xuất kho.

Việc giảm thiểu thao tác thủ công trong quá trình bơm xuất hàng giúp tránh các sai sót của con người, giảm chi phí nhân công và thời gian chờ đợi vận chuyển hàng hóa.

Hệ thống tự động hóa kho xăng dầu PIACOM TAS

Được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ của hãng tự động hóa hàng đầu Rockwell Automation, PIACOM TAS là giải pháp tự động hóa kho xăng dầu toàn diện.

Hệ thống tự động hóa kho xăng dầu PIACOM TAS

Hệ thống PIACOM TAS cung cấp góc nhìn toàn cảnh về toàn bộ hoạt động tại kho xăng dầu với:

Hãy đăng ký ngay để được tư vấn giải pháp tự động hóa kho xăng dầu tốt nhất từ PIACOM.

Đăng ký ngay
5/5 - (4 bình chọn)

One thought on “Hệ thống tự động hóa kho xăng dầu (TAS) là gì?

  1. Pingback: Top 45 Hệ thống tự động hóa kho xăng dầu (TAS) là gì? 2023 - KingSEO

Comments are closed.

Contact Me on Zalo