Giải pháp tự động hóa trạm xăng EGAS hoạt động như thế nào?

Giải pháp quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS là giải pháp tổng thể, chuyên sâu dành cho cửa hàng xăng dầu, đáp ứng mọi nghiệp vụ kinh doanh tại một cửa hàng xăng dầu. EGAS bao gồm phần mềm quản lý, hệ thống tự động hóa trạm xăng và các tiện ích mua hàng như xuất hóa đơn điện tử, thanh toán không tiền mặt, mua xăng tự động,…

Hai giải pháp tự động hóa trạm xăng dầu EGAS bao gồm hệ thống tự động thu nhận tín hiệu cột bơm và hệ thống tự động đo bồn bể.

Hệ thống tự động thu nhận tín hiệu cột bơm

Hệ thống Tự động thu nhận tín hiệu cột bơm giám sát hoạt động bán hàng và cung cấp thông tin tại từng cột bơm theo thời gian thực.

Cơ chế hoạt động của hệ thống tự động hóa trạm xăng thu nhận tín hiệu cột bơm

Cơ chế hoạt động của hệ thống tự động hóa trạm xăng thu nhận tín hiệu cột bơm

Hệ thống Tự động thu nhận tín hiệu cột bơm giám sát mọi hoạt động bán hàng trên từng cột bơm, vòi bơm và theo từng lần bán. Một lần bán hàng được xác định khi nhân viên bắt đầu thực hiện thao tác nhấc cò, bơm hàng cho đến lúc gác cò. Ngay khi bắt đầu bơm hàng, thông tin thu nhận từ cột bơm sẽ theo đường truyền tới bộ thu nhận tín hiệu – tủ EGAS Controller – đặt tại phòng quản lý và hiển thị trực quan theo thời gian thực trên màn hình SCADA. Khi gác cò, cũng là lúc kết thúc lần bán hàng, Hệ thống sẽ ghi nhận lại thông tin đầy đủ về lượng hàng, tiền hàng và thời gian bơm. Đồng thời hỗ trợ xuất hóa đơn nhanh chóng chỉ qua vài thao tác đơn giản ngay sau lần bán. Toàn bộ hoạt động bán hàng theo từng lần bán được lưu nhật ký để phục vụ tra soát, đối chiếu. 

Hệ thống thu nhận tín hiệu cột bơm giúp ích gì cho cửa hàng xăng dầu?

Hệ thống tự động thu nhận tín hiệu cột bơm giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí: Thao tác đóng ca và mở ca mới trên phần mềm máy tính giúp rút ngắn thời gian giao ca xuống còn 10 giây. Hết ca, nhân viên không cần chốt số tại từng cột bơm và nhập sổ thủ công khiến gián đoạn thời gian bán hàng và có rủi ro sai số. Hẹn giờ thay đổi giá bán từ xa đến từng cột bơm chỉ với 1 vài thao tác chuột, thay vì việc phải dừng bán và đổi giá thủ công tại từng cột bơm. 

Và đặc biệt, hệ thống cho phép xuất hóa đơn ngay sau từng lần bán, vô cùng nhanh chóng và thuận tiện, đáp ứng Nghị định 123 về hóa đơn chứng từ. Dựa vào số liệu đã ghi nhận, hệ thống có khả năng phân tích và đưa ra các cảnh báo vận hành như: nghi ngờ bơm nối số, thời gian bơm quá lâu, lượng bơm một lần quá lớn,… và cảnh báo mất tín hiệu kết nối cột bơm.

Video: Cơ chế hoạt động của hệ thống Tự động thu nhận tín hiệu cột bơm

Hệ thống tự động đo bồn bể

Hệ thống tự động đo bồn bể giám sát tình trạng hàng hóa tại bồn bể trong khâu nhập – xuất – tồn tại cửa hàng xăng dầu, cung cấp thông tin tình trạng hàng hóa theo thời gian thực.

Cơ chế hoạt động của hệ thống tự động hóa trạm xăng đo bồn bể

PIACOM sử dụng thiết bị của Veeder Root – thương hiệu đo bồn cho ngành bán lẻ xăng dầu hàng đầu thế giới đến từ Mỹ, với công nghệ đo mức từ giảo, có khả năng hoạt động liên tục với độ bền và độ chính xác cao – tối ưu nhất cho bồn bể nhỏ.

Cơ chế hoạt động của hệ thống tự động hóa trạm xăng đo bồn bể

 Bộ cảm biến đo mức bao gồm ba thành phần chính: 

  1. Ống inox chứa và bảo vệ dây dẫn sóng làm bằng sắt từ và các dây tín hiệu.
  2. Bảng mạch điện tử lắp ở đầu que, tạo ra xung điện từ truyền xuống ống dẫn sóng.
  3. Một phao chuyên dụng gắn trên thân ống, có khả năng di chuyển lên xuống theo theo sự thay đổi của bề mặt chất lỏng. Bên trong phao gắn nam châm vĩnh cửu.

Khi Thiết bị điện tử phát xung điện truyền theo dây dẫn xuống đến phao, từ trường của dây dẫn trong ống gặp từ trường tại phao, tạo ra một xung biến dạng phản xạ ngược trở lại theo dây dẫn lên thiết bị điện tử. Từ đó xác định được khoảng cách giữa thiết bị điện tử và phao, và tính toán được mức hàng đang có trong bể. Công nghệ từ giảo không chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, áp suất và độ ẩm trong môi trường chất lỏng như xăng dầu, do đó có thể đảm bảo độ tin cậy và ổn định cao. 

Bộ thiết bị đo mức từ giảo của Veeder Root được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của thiết bị sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ, đồng thời độ chính xác được chứng nhận bởi tổ chức đo lường hợp pháp quốc tế OIML. Cho ra kết quả đo mức chất lỏng chính xác gần như tuyệt đối (± 0,762mm). Ngoài ra, que đo được trang bộ cảm biến nhiệt độ đa điểm với độ chính xác cực cao (sai số chỉ 0,2°C), phù hợp với mặt hàng xăng dầu có tính chất dãn nở vì nhiệt.

Khi các thiết bị được lắp đặt tại các bồn bể, hệ thống sẽ tự động đo đạc các thông số tại bể theo thời gian thực: mức hàng, mức nước, nhiệt độ. Toàn bộ dữ liệu này sẽ theo đường dây tín hiệu truyền tới bộ thu nhận tín hiệu TLS và tủ điều khiển EGAS Controller đặt tại phòng quản lý. Từ đó hệ thống xử lý thông tin, căn cứ vào barem bể quy đổi ra lượng hàng thực tế trong từng bể. Và hiển thị trực quan theo thời gian thực trên màn hình SCADA – giám sát liên tục lượng hàng tại bể phục vụ quản lý, bao gồm các thông tin về: lượng hàng theo lít thực tế và quy đổi ra lít 15, lượng nước, lượng trống bể, và nhiệt độ trung bình tại bể. Khi cửa hàng nhập hàng vào bể cũng như khi xuất bán qua cột bơm, các thay đổi lên xuống về lượng hàng trong bể được ghi nhận liên tục theo thời gian thực. 

Hệ thống tự động đo bồn giúp ích gì cho cửa hàng xăng dầu?

Hệ thống tự động đo bồn bể đặc biệt phát huy nhiều tính năng hơn khi tích hợp với phần mềm quản lý bán hàng EGAS, giúp Chủ cửa hàng và người quản lý theo dõi hoạt động kinh doanh tại cửa hàng hoặc chuỗi cửa hàng mọi lúc, mọi nơi. 

  • Cập nhật thông tin trước và sau khi nhập hàng với phương tiện vận chuyển, tính toán ra lượng hàng thực nhập, giúp chủ cửa hàng kiểm soát chính xác lượng hàng thực nhập trong giao nhận với phương tiện vận chuyển. 
  • Lưu trữ dữ liệu và cung cấp báo cáo chi tiết về tồn kho, hao hụt hàng hóa.
  • Cảnh báo khi có tình trạng nguy hiểm như mức hàng cao, rất cao (tràn hàng), mức hàng thấp, rất thấp, nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, lẫn nước, rò hàng …
  • Cảnh báo khi lượng hàng xuất qua cột bơm chênh lệch lớn với lượng hàng giảm đi trong bể.
  • Cảnh báo mất tín hiệu kết nối đo bể.
  • Ngoài ra, hệ thống cung cấp tính năng lập barem bồn tự động, căn cứ vào dữ liệu bơm hàng ra cột bơm để gợi ý thiết lập lại barem bồn.

Giải pháp đo bồn tự động là công cụ hữu hiệu giúp cửa hàng kiểm soát lượng xăng dầu nhập – xuất – tồn chính xác. So với các phương pháp thủ công, giải pháp giúp giảm thiểu các sai lệch trong đo đạc mức hàng và tính toán lượng hàng do tác động chủ quan của con người. Có thể sử dụng để đối chiếu lượng hàng trong giao nhận, tránh thất thoát hàng hoá. Giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu tối đa rủi ro cho doanh nghiệp. 

Khi kết hợp hệ thống tự động hóa đo bồn bể cùng hệ thống tự động thu nhận tín hiệu cột bơm, cửa hàng xăng dầu có thể vừa nhập vừa bán cùng lúc, số liệu vẫn được ghi nhận chính xác và kịp thời.

Video: Cơ chế hoạt động của hệ thống Tự động đo bồn bể

Lời kết

Tự động hóa trạm xăng dầu đã trở thành một xu hướng công nghệ kinh doanh xăng dầu từ lâu. Các giải pháp tự động hóa trạm xăng dầu giúp tăng độ chính xác, giảm rủi ro và tăng hiệu quả quản lý tại cửa hàng xăng dầu.

Hãy ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn giải pháp quản lý cửa hàng xăng dầu tốt nhất từ PIACOM.

5/5 - (3 bình chọn)
Contact Me on Zalo