ERP kích hoạt chuyển đổi số ngành xăng dầu như thế nào?

Chuyển đổi số là xu hướng của mọi ngành công nghiệp, ngành xăng dầu cũng không ngoại lệ. Với các giải pháp công nghệ tiên tiến ngày càng phát triển từ IoT hướng tới AIoT, các doanh nghiệp xăng dầu cần có biện pháp quản trị tập trung như ERP.

Vì sao ngành xăng dầu cần đến hệ thống ERP?

Trong một ngành xăng dầu dễ bị biến động bởi giá cả và quy định, hệ thống ERP giúp hiển thị các quy trình quan trọng và tiếp cận các khu vực xa xôi trong chuỗi cung ứng, cung cấp cái nhìn toàn cảnh về tất cả các quy trình, hoạt động và ghi lại sự sẵn có của các nguồn lực trong thời gian thực.

Khung kỹ thuật số là mối liên kết quan trọng giữa hoạt động toàn cầu và chuỗi cung ứng, bắt đầu từ giếng dầu, kho, nhà máy cho đến trạm xăng. Do đó, có tiềm năng to lớn để đạt được hiệu quả và cắt giảm chi phí thông qua các công nghệ chuyển đổi số. Tuy nhiên, các công nghệ riêng lẻ sẽ không mang lại lợi ích lớn. Các công ty dầu khí phải có giải pháp ERP cốt lõi mạnh mẽ.

Ngành xăng dầu rất rộng lớn và không thể khái quát hóa toàn bộ ngành dưới một cái ô lớn. Để hiểu rõ hơn về quá trình chuyển đổi số của ngành xăng dầu, điều quan trọng là phải đánh giá các phân khúc bên trong.

ERP chuyển đổi số Thượng nguồn ngành xăng dầu

Xăng dầu thượng nguồn liên quan đến việc khoan dầu thô và đưa dầu thô đến các nhà máy lọc dầu. Đây là lĩnh vực sử dụng nhiều tài sản và được đặc trưng bởi những thách thức vận hành trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

ERP chuyển đổi số Thượng nguồn ngành xăng dầu

Là một lĩnh vực sử dụng nhiều tài sản và thâm dụng vốn, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu thượng nguồn cần một hệ thống ERP có thể đáp ứng nhiều tình huống khác nhau về quản lý và mua sắm tài sản cố định. Cũng như xử lý kế toán bao gồm đảm bảo các tài khoản phản ánh giá trị sổ sách phù hợp tùy thuộc vào nhiều phương pháp khấu hao khác nhau.

Các tính năng này rất quan trọng trong việc đảm bảo tính liên kết tiếp nối và đảm bảo rằng giải pháp có hệ thống dự án mạnh mẽ hoặc module quản lý dự án cho phép các doanh nghiệp xác định và triển khai các quy trình này. 

ERP chuyển đổi số Hạ nguồn ngành xăng dầu

Xăng dầu hạ nguồn liên quan đến việc đưa các sản phẩm và sản phẩm phụ của quá trình lọc dầu thô từ nhà máy lọc dầu đến khách hàng cuối. Trọng tâm của phần này trong chuỗi giá trị xăng dầu là pha trộn, vận hành thiết bị đầu cuối, phân phối và bán lẻ – mỗi phần đều yêu cầu hệ thống ERP có khả năng hỗ trợ các quy trình này.

ERP chuyển đổi số Hạ nguồn ngành xăng dầu

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của lĩnh vực xăng dầu hạ nguồn là khả năng hiển thị hàng tồn kho trên toàn chuỗi cung ứng – từ các cửa hàng bán lẻ đến kho xăng dầu. Một hệ thống ERP được thiết kế để hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực xăng dầu hạ nguồn, chẳng hạn như PIACOM ERP, có thể cung cấp khả năng hiển thị hàng tồn kho liên tục tại các cửa hàng bán lẻ và đưa ra cảnh báo khi có tình huống hết hàng.

Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại hạ nguồn sẽ yêu cầu một hệ thống ERP có thể hỗ trợ các hoạt động tại kho xăng dầu, bao gồm giám sát tồn kho, tính tỉ trọng và nhiệt độ theo thời gian thực, quản lý nguyên vật liệu và công thức phối trộn. Tại các cửa hàng bán lẻ cho phép áp giá bán và quản lý hoạt động bán hàng từ xa, quản lý đơn hàng nhập – xuất – tồn lúc đặt hàng cho đến vận chuyển từ kho đến cửa hàng xăng dầu.

Chuyển đổi số ngành xăng dầu trong thời đại công nghệ 4.0

Đối với ngành xăng dầu, chuyển đổi số còn khá mới lạ. Cho dù là thượng nguồn hay hạ nguồn, ngành này luôn phải chịu áp lực phải tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ số. Gần đây các doanh nghiệp xăng dầu mới mở cửa cho các công nghệ mới nổi dưới dạng Trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng máy bay không người lái, Quy trình robot Tự động hóa (RPA), Học máy (ML) hoặc Internet vạn vật (IoT).

Sau những bối cảnh đại dịch Covid-19 và tranh chấp chính trị, kinh tế suy thoái làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành xăng dầu trong vài năm gần đây, nhiều tổ chức/ doanh nghiệp đã phải chuyển sang sử dụng tài sản kỹ thuật số của mình để duy trì hoạt động. Ngày càng có nhiều nỗ lực nhằm tăng cường tính bền vững trong ngành xăng dầu.

Việc tiếp cận một công nghệ mới không còn là điều xa xỉ nữa mà đã trở thành tiêu chuẩn. Với công nghệ ngày càng có giá cả phải chăng hơn, tất cả những gì doanh nghiệp này cần là một lộ trình rõ ràng giúp quá trình triển khai bớt rườm rà và hiệu quả hơn.

Hãy ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp xăng dầu hiệu quả từ PIACOM.

Đăng ký ngay

2.2/5 - (5 bình chọn)
Contact Me on Zalo