Điều kiện kinh doanh dịch vụ xăng dầu

Nghị định 83/2014/NĐ-CP95/2021/NĐ-CP sửa đổi phân rõ các điều kiện, quyền và nghĩa vụ thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu cần tuân theo. Hãy cùng PIACOM tìm hiểu các quy định về lĩnh vực này.

Thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu là gì?

Thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu được coi là thương nhân kinh doanh xăng dầu và phải tuân thủ các quy định, điều kiện và quyền của thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Các loại dịch vụ kinh doanh xăng dầu bao gồm:

 • Dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu
 • Dịch vụ vận tải xăng dầu

dịch vụ xăng dầu là gì

Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu

Điều 27 mục 8 thuộc Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định về dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu như sau:

 1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu.
 2. Có cầu cảng chuyên dụng nằm trong hệ thống cảng biển, cảng thủy nội địa, có kho chứa thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu, được xây dựng theo các tiêu chuẩn quy định và theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải xăng dầu

Điều 28 Nghị định 83/2014/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải xăng dầu như sau:

 1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu.
 2. Có phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu; bảo đảm các yêu cầu và quy định về vận chuyển xăng dầu, được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cho phép lưu hành theo quy định của pháp luật.
 3. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp sử dụng phương tiện vận tải phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân dịch vụ xăng dầu

Điều 29 Nghị định 83/2014/NĐ-CP và Nghị định 95/2021/NĐ-CP sửa đổi, quyền và nghĩa vụ thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu được quy định như sau:

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân

 1. Được kinh doanh dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu, kinh doanh dịch vụ vận tải và tra nạp xăng dầu theo hợp đồng đã ký.

Tổng dung tích kho ký tại các hợp đồng cho thuê kho không được vượt quá tổng dung tích thực tế của kho.

 1. Chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng xăng dầu trong quá trình tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển theo hợp đồng đã ký kết với thương nhân thuê tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển xăng dầu.
 2. Chịu sự giám sát, quản lý của thương nhân thuê dịch vụ. Phải trang bị các thiết bị để kiểm tra, giám sát phương tiện vận tải xăng dầu.
 3. Nếu có hoạt động kinh doanh khác về xăng dầu (thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý, thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu) phải thực hiện đúng các quy định về hoạt động kinh doanh đó.
 4. Tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động kinh doanh.
 5. Phải xây dựng, áp dụng và duy trì có hiệu lực hệ thống quản lý chất lượng.

Lời kết

Trên đây là các quy định về điều kiện, quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh các dịch vụ xăng dầu. Các doanh nghiệp cần tuân thủ quy định của Nhà nước để tránh các sai phạm.

Hãy ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn giải pháp công nghệ quản lý kinh doanh xăng dầu tốt nhất của PIACOM.

Đăng ký ngay
5/5 - (4 bình chọn)
Contact Me on Zalo