Các thách thức quản lý kho xăng dầu trong thời đại số hóa

Các thách thức quản lý kho xăng dầu trong thời đại số hóa

Khi thế giới đang tìm kiếm những giải pháp hiện đại cho các ngành công nghiệp, nhu cầu nâng cao quy trình quản lý tại các kho xăng dầu cũng ngày càng tăng. Tự động hóa kho xăng dầu  được cho là giải pháp công nghệ hiệu quả và đang dần được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy vậy, các chủ kho xăng dầu vẫn đang gặp nhiều vấn đề trong quy trình quản lý và vận hành. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thách thức trong quản lý kho xăng dầu ngày nay.

Khó khăn của các kho xăng dầu

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp xăng dầu đang gặp nhiều vấn đề trong quản lý khi không sử dụng các giải pháp phần mềm hỗ trợ. Những quy trình thủ công trong quy trình tại các kho xăng dầu khiến việc quản lý trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, đã có nhiều giải pháp công nghệ ra đời giúp tối ưu nghiệp vụ tại các kho hiện đại và tiên tiến hơn.

Khó khăn của các kho xăng dầu

Theo sự phát triển tự túc của nhiều mạng lưới kho xăng dầu, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các kho thường khác nhau, gây phức tạp và kém hiệu quả, đồng thời khiến cho các luồng thông tin quan trọng khó đến được với những người vận hành và chủ kho. Điều này đã ngăn cản các doanh nghiệp khai thác và phân tích các dữ liệu hữu ích có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Các kho xăng dầu cần chia bể silo, ứng dụng yếu tố tự động hóa và tích hợp vào các hệ thống ống dẫn, cũng như khai thác các dữ liệu thống nhất để đưa ra insight, nhằm đưa ra các quyết định vận hành chính xác theo thời gian thực.

Công nghệ Tự động hóa kho xăng dầu là một giải pháp cho những vấn đề này. Việc sử dụng hệ thống tự động hóa kho xăng dầu trên nền tảng Internet hoặc Cloud giải quyết các hạn chế trong quản lý kho như tính an ninh trong vận hành, khả năng mở rộng, tính khả dụng và khả năng phục vụ các hoạt động tại kho.

Các thách thức trong quy trình quản lý và vận hành kho xăng dầu ngày nay

Một số thách thức các chủ kho xăng dầu có thể đối mặt bao gồm:

Chênh lệch công nghệ giữa các kho

Theo sự phát triển của thị trường công nghệ cũng như khả năng tài chính, hầu hết các doanh nghiệp xăng dầu đã bắt đầu ứng dụng những công nghệ khác nhau cho kho. Việc này dẫn đến việc mỗi kho có sự độc nhất về hệ thống kiến trúc, phần mềm, phần cứng, quy trình vận hành và bảo trì, quy trình làm việc, hệ thống cảnh báo và cơ chế báo cáo. 

Sự chênh lệch giữa các kho hình thành nhiều vấn đề, ví dụ như chi phí bảo trì và mở rộng cao, các khoản đầu tư vào chi phí tài sản cố định (CAPEX) lớn cho phần mở rộng như khoang, giàn và kho chứa silo. Các vấn đề cũng bao gồm khả năng liên kết thông tin kém và khả năng kết nối vận hành kém giữa các kho. 

Thu thập và tích hợp dữ liệu

Với nhiều khác biệt về kỹ thuật giữa các kho, rất khó để hợp lý hóa những thông tin thu thập được cũng như tạo ra các khuôn khổ chung để thu thập dữ liệu. Điều này đã dẫn đến việc khó đánh giá hiệu quả của các kho thông qua chỉ số đánh giá công việc (KPI). Ví dụ là một số kho có hiệu suất tốt hơn các kho khác của doanh nghiệp.

Thu thập và tích hợp dữ liệu

Chỉ số KPI rất quan trọng vì nó đánh giá khả năng cửa một kho xăng dầu trong việc thực hiện các mục tiêu vận hành như an toàn, hiệu quả, kiểm kê tồn kho và tối ưu tài sản.

Dữ liệu, phân tích và hiển thị

Việc thiếu sự tích hợp giữa các kho xăng dầu tạo khó khăn cho việc phân tích và hiển thị dữ liệu tập thể, ví dụ như dưới dạng dashboard, để đưa ra các quyết định kinh doanh. Điều này cũng làm cho việc xác định các vấn đề và tắc nghẽn, dự đoán các vấn đề và xác định sự kém hiệu quả trong chuỗi cung ứng trở nên khó khăn hơn.

Phần cứng công nghệ thông tin

Các hệ thống kho xăng dầu tạo ra một nhu cầu lớn về công nghệ thông tin, kết hợp với nhu cầu duy trì các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Các kho sử dụng các máy chủ, trạm điều hành, mạng và máy tính khác nhau yêu cầu cập nhật phần mềm và bảo mật thường xuyên, các bản vá lỗi và các kỹ sư công nghệ thông tin chuyên dụng để giữ chúng hoạt động hiệu quả.

Phần cứng công nghệ thông tin

Sự chênh lệch này dẫn đến chi phí bảo trì công nghệ thông tin tăng lên hàng năm, cùng với khả năng cao ngừng hoạt động hoặc chậm trễ do lỗi công nghệ thông tin và thiếu tiêu chuẩn hóa giữa các mạng lưới kho xăng dầu.

Tính di động

Trên thị trường, vẫn có một số hệ thống quản lý kho xăng dầu không hỗ trợ các thiết bị và ứng dụng di động, thiết bị mà hầu hết nhân công đều sử dụng và mang theo người. Điều này hạn chế tính linh hoạt và hạn chế nguồn thông tin quan trọng để người điều hành đưa ra các quyết định quản lý. Ví dụ, quy trình cho một tàu chở dầu đường sắt cần rất nhiều công tác thủ công, nhưng có thể đơn giản hóa bằng việc sử dụng ứng dụng trên di động, giúp nhân công liên lạc và kết nối thông tin dễ dàng hơn. Với cách tiếp cận này, các chủ kho xăng dầu có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về tồn kho, các hoạt động xuất – nhập và đưa ra quyết định từ xa.

An toàn và bảo mật

Mức độ bảo mật cung cấp bởi các hệ thống cũ đã không theo kịp với các mối đe dọa đang phát triển. Việc duy trì mức độ an toàn và bảo mật cao cho hàng tồn kho, nhân sự và cả kho là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ kho xăng dầu nào. Sự gia tăng tăng của các cuộc tấn công mạng toàn cầu trong những năm gần đây đã làm tăng rủi ro đối với cơ sở hạ tầng công nghiệp và khiến các doanh nghiệp tập trung cao hơn vào bảo mật.

An toàn và bảo mật

Điều quan trọng là các hệ thống Tự động hóa kho xăng dầu phải tích hợp các biện pháp bảo vệ an ninh mạng, ví dụ như tắt máy khẩn cấp, vịn tay, bảo vệ chống tràn,… để đạt mức độ an toàn cao nhất tại kho. Các biện pháp an ninh tại lối vào, lối thoát khẩn cấp, lối ra vào vịnh chất hàng như thẻ ID ra vào, hệ thống nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), sinh trắc học và số nhận dạng cá nhân (PIN) cũng nên được các doanh nghiệp cân nhắc.

Giải pháp Tự động hóa kho xăng dầu

Những vấn đề kể trên có thể được giải quyết bằng cách áp dụng hệ thống Tự động hóa toàn diện dành cho kho xăng dầu. Các giải pháp như tự động hóa bến xuất  và tự động đo bồn bể giúp giảm các thao tác thủ công, nâng cao sự chính xác và tính minh bạch trong hoạt động quản lý kho, theo dõi chính xác trạng thái hàng hóa theo thời gian thực để phục vụ công tác quản lý và xuất – nhập kho.

Giải pháp Tự động hóa kho xăng dầu

Khi sử dụng hệ thống Tự động hóa kho xăng dầu, doanh nghiệp cần chú ý:

  • Trang bị hệ thống linh hoạt cho việc mở rộng và phát triển công nghệ trong tương lai. Với một ngành thay đổi nhanh như xăng dầu, những người quản lý không muốn bị kẹt với một hệ thống công nghệ không thể thay đổi và cập nhật, sẽ khiến doanh nghiệp phải mất thêm nhiều chi phí đầu tư sau này. 
  • Hệ thống có khả năng học tập và ghi nhận nhiều loại dữ liệu, lưu trữ và biểu thị dữ liệu một cách logic để người vận hành có thể dễ dàng đưa ra quyết định.
  • Đảm bảo rằng hệ thống được bảo vệ nghiêm ngặt khỏi các cuộc tấn công mạng. Đối với các công nghệ phụ thuộc vào Internet và Cloud thì an toàn và bảo mật thông tin là vấn đề hàng đầu.  
  • Đảm bảo hệ thống có thể chuyển giao dữ liệu chính xác, đúng cách và đúng lúc.

Lời kết

Công tác quản lý tại kho xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi các chủ doanh nghiệp và chủ kho phải tìm các giải pháp công nghệ phù hợp để tối ưu khả năng quản lý và hiệu suất công việc. Tự động hóa là giải pháp tiên tiến cho ngành xăng dầu, giúp việc quản lý kho đồng bộ, tích hợp, giảm thiểu chi phí và tăng lợi nhuận lớn hơn cho doanh nghiệp.

Hãy đăng ký ngay để được tư vấn giải pháp tự động hóa kho xăng dầu tốt nhất của PIACOM.

Đăng ký ngay
5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo