Bán lẻ xăng dầu đang thay đổi như thế nào?

Lĩnh vực bán lẻ xăng dầu trong nước đang thay đổi nhanh chóng trong năm 2023 với những quy định mới, công nghệ mới. Quá trình chuyển đổi số đang dần trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Tác động từ thị trường xăng dầu

Thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước đang chứng kiến nhiều sự thay đổi trong thời gian qua. Từ đại dịch COVID bùng phát đến xung đột chính trị các quốc gia như Nga – Ukraine trong những năm gần đây đã ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá cả xăng dầu thế giới.

Tác động từ thị trường xăng dầu

Đồng thời, những quy định mới trong luật kinh doanh xăng dầu được sửa đổi như Nghị định 123/2021/NĐ-CP và Nghị định 80/2023/NĐ-CP về xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán.

“Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán. Người bán phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, cá nhân kinh doanh và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.”

Nghị định 80/2023/NĐ-CP cũng thay đổi thời gian điều hành giá bán xăng dầu từ 10 ngày xuống còn 7 ngày, cụ thể là thay vì điều hành giá xăng dầu vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng, theo quy định mới thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Phát triển của công nghệ bán lẻ xăng dầu

Ngoài ra, các công nghệ bán lẻ xăng dầu vẫn luôn phát triển đổi mới. Trong thời đại công nghiệp 4.0, chuyển đổi số diễn ra mọi nơi với các công nghệ tự động hóa (Automation), Blockchain, Cloud, trí thông minh nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), thậm chí đang dần hướng đến trí tuệ nhân tạo vạn vật (AIoT).

Chuyển đổi số bán lẻ xăng dầu

Chuyển đổi số bán lẻ xăng dầu

Giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp quản lý bán lẻ xăng dầu tập trung, giúp quản lý các hoạt động kinh doanh tại cửa hàng, rút ngắn thời gian và đảm bảo sự chính xác hơn quản lý thủ công. Các công nghệ tự động hóa tại cửa hàng xăng dầu cũng được phát triển nhanh chóng như tự động hóa cột bơm xăng, tự động hóa thanh toán, tự động hóa đo bồn bể, chống tràn,…

Ví dụ, giải pháp quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS cho phép giám sát các hoạt động nhập – tồn – xuất theo thời gian thực, quản lý mọi hoạt động trong ca bán hàng, rút ngắn thời gian giao nhận ca, quản lý hóa đơn và công nợ. Cho phép thay đổi gái bán từ xa trên phần mềm đến từng cột bơm thay vì đổi giá thủ công, tránh ảnh hưởng đến việc bán hàng và phù hợp với phiên điều hành giá hàng tuần.

Xu hướng mua xăng thông minh

Sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng và các công nghệ mới thâm nhập vào lĩnh vực bán lẻ xăng dầu là rất quan trọng đối với sự phát triển kinh doanh. Các giải pháp tiện ích mua xăng dầu như thanh toán không tiền mặt, mua xăng tự phục vụ, sử dụng app tích điểm và app mua xăng từ xa lần lượt được đón nhận.

Xu hướng sử dụng xe điện và các trạm sạc EV riêng mọc lên cũng phần nào ảnh hưởng đến kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nước ngoài đang dần tìm cách tích hợp các trạm sạc EV vào cửa hàng xăng dầu. Có lẽ đây có khả năng sẽ trở thành một phương hướng phát triển dịch vụ tại các trạm xăng tại Việt Nam trong tương lai.

Hãy ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn giải pháp quản lý cửa hàng xăng dầu tốt nhất từ PIACOM.

Đăng ký ngay

Vote post
Contact Me on Zalo