7 Tính năng cơ bản hệ thống ERP ngành xăng dầu cần có

Hệ thống ERP được coi là giải pháp quản trị doanh nghiệp tối ưu hiện nay, hỗ trợ các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực nâng cao hiệu suất vận hành. Điều này cũng áp dụng với ngành kinh doanh xăng dầu. Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang áp dụng các hệ thống ERP vào chuỗi cung ứng xăng dầu, từ các giàn khoan đến các nhà máy, xí nghiệp, kho xăng dầu tới các cửa hàng xăng dầu. Tuy nhiên không phải hệ thống ERP nào cũng phù hợp với mô hình kinh doanh của ngành xăng dầu. 

Hãy cùng PIACOM tìm hiểu 7  tính năng nền tảng cần phải có đối với phần mềm ERP ngành xăng dầu.

1. Hệ thống Hợp nhất báo cáo tài chính

Đối với doanh nghiệp lớn, một trong những mục đích lớn nhất của việc áp dụng ERP là quản lý tập chung dữ liệu, hợp nhất quy trình vận hành và kinh doanh tại tổng công ty, các xí nghiệp và chi nhánh. Vì vậy, doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm ERP có tính năng hợp nhất báo cáo tài chính để kiểm soát hoạt động kinh doanh từ các công ty con và chi nhánh. Tính năng hợp nhất báo cáo tài chính của các phần mềm ERP hàng đầu có khả năng tổng hợp dữ liệu, lập báo cáo hợp nhất, đối chiếu dữ liệu, từ đó giảm thiểu các rủi ro và quan liêu.

Hợp nhất báo cáo tài chính

2. Hệ thống Quản lý mua hàng

Việc mua hàng hóa xăng dầu đòi hỏi sự điều hành linh hoạt và đúng với các quy định của Nhà nước, dù là nhập khẩu hay thu mua từ các đầu mối xăng dầu. Ngoài ra, quản lý mua hàng kinh doanh xăng dầu không chỉ gói gọn trong mặt hàng xăng dầu mà còn những trang thiết bị khác. Vì vậy, việc quản lý mua hàng rất cần thiết để doanh nghiệp không bị thất thoát, lãng phí.

Phần mềm ERP quản lý các giao dịch mua hàng và kiểm kê lượng hàng theo luồng quy trình của doanh nghiệp như hợp đồng, chính sách giá, quản lý đơn hàng, hóa đơn, công nợ, quy trình nhập hàng (nhập khẩu và mua nội),…

3. Hệ thống Quản lý bán hàng

Bán hàng là một trong những hoạt động quan trọng bậc nhất trong vận hành doanh nghiệp, bởi đây là hoạt động mang lại nguồn doanh thu chính. Vì vậy, phần mềm ERP cần chú trọng tính năng này để hỗ trợ các quy trình bán hàng hiệu quả hơn, từ kế hoạch bán hàng, hợp đồng, chính sách giá, quản lý đơn hàng, đến xuất hàng, xuất hoá đơn và quản lý công nợ. 

Doanh nghiệp xăng dầu thường bán hàng qua 2 hình thức chính là bán trực tiếp và bán lẻ qua hệ thống cửa hàng xăng dầu. Một giải pháp ERP toàn diện cho lĩnh vực xăng dầu cần quản lý hiệu quả được cả hai hình thức bán hàng này. 

Giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp xăng dầu của PIACOM là một ví dụ. Bên cạnh việc quản lý xuất bán trực tiếp, PIACOM ERP tích hợp với phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS, quản lý chi tiết tới từng giao dịch mua bán tại từng cửa hàng, giúp chủ doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả hoạt động bán hàng của các cấp nhân viên theo thời gian thực. 

4. Hệ thống Quản lý kho

Kho xăng dầu là nơi lưu trữ khối lượng lớn xăng dầu với giá trị khổng lồ, tính cả giá trị tài sản và cả giá trị hàng hoá.

Quản lý kho

Đặc biệt, mặt hàng xăng dầu tồn tại rất nhiều rủi ro chắn bởi tính chất dễ giãn nở, bay hơi và dễ cháy nổ. Nếu không có các công nghệ hỗ trợ quản lý xuất – nhập – tồn kho hàng hóa; quản lý hao hụt, kiểm kê cùng các hệ thống tự động hoá hỗ trợ giảm thiểu thao tác thủ công tại các công đoạn nhập xuất, phối trộn, đo bồn bể,… việc kiểm soát hoạt động tại kho chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và sai lệch. Hệ thống ERP ngành xăng dầu cần phải đối phó với quản lý mặt hàng tồn kho biến động, yêu cầu phương thức và quy trình quản lý chặt chẽ, chính xác.

5. Business Intelligence trong hệ thống ERP

Business Intelligence là tính năng chuyển đổi dữ liệu thành các thông tin chi tiết có thể hoạt động, nhằm phục vụ tập chung dữ liệu, thiết lập báo cáo, cung cấp thông tin để doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định kinh doanh và chiến lược.

Business Intelligence

Các tính năng độc đáo của ngành xăng dầu khiến Business Intelligence trong hệ thống ERP trở thành một yêu cầu cần thiết. Doanh nghiệp cần liên tục phân tích thông tin chính trị toàn cầu để xác định những tác động đối với cung và cầu của thị trường xăng dầu. Doanh nghiệp luôn phải đón đầu những khó khăn để đoán trước các yêu cầu quy định trong ngành. Vì vậy, Business Intelligence trong ERP giúp doanh nghiệp quản lý tập chung thông tin và dữ liệu để đưa ra các quyết định chính xác.

6. Khả năng tích hợp hệ thống

Tiêu chí này mang lại giá trị phát triển và tốc độ vận hành của doanh nghiệp. Việc tích hợp hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp quản lý nhiều quy trình trên một hệ thống chung, giúp giảm thời gian và chi phí.

Khả năng tích hợp hệ thống

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng một nền tảng ERP khó tích hợp với các nền tảng phần mềm hỗ trợ, bạn nên suy xét hệ thống khác. Vì chi phí cơ hội liên quan đến lĩnh vực xăng dầu rất lớn, bạn không muốn doanh nghiệp bị chậm lại bởi những quy trình tốn thời gian vì không thể quản lý tập chung trên một hệ thống. Thời gian là tiền bạc, và với ngành xăng dầu, thời gian quan trọng hơn những thứ khác.

7. ERP chuẩn hóa các quy trình dữ liệu

Cũng giống như cách mà các quy tắc và mức độ tăng hiệu quả quy trình được áp dụng và các hoạt động kinh doanh xăng dầu, khả năng tận dụng các quy trình được tiêu chuẩn hóa để duy trì cơ sở dữ liệu của hệ thống ERP cũng vô cùng quan trọng. Đây là vấn đề thuộc về chi phí cơ hội, bên cạnh chi phí bảo trì hoạt động, vì các hệ thống tiêu chuẩn hóa cho thấy sự ổn định lâu dài tốt hơn với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên chỉ tìm kiếm quy trình tiêu chuẩn hóa tại hệ thống ERP cốt lõi mà nên cân nhắc các tiện ích và hệ thống tích hợp. Vì sau khi được tích hợp, các thành phần này có thể gia tăng hoặc cản trở hiệu suất cuối của hệ thống. 

Hệ thống ERP của PIACOM dành cho doanh nghiệp ngành xăng dầu

PIACOM ERP là giải pháp hoạch định nguồn lực dành riêng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, được xây dựng bám sát các nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu: Mua hàng, Bán hàng, Quản lý kho hàng, Vận tải, Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, nhân sự tiền lương; với các tính năng quản lý dữ liệu Business Intelligence và Hợp nhất báo cáo tài chính.

Hệ thống ERP của PIACOM dành cho doanh nghiệp ngành xăng dầu

Hệ thống PIACOM ERP có khả năng tích hợp với các hệ thống hỗ trợ khác như hệ thống Tự động hóa kho xăng dầu TAS và hệ thống Quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS. Phần mềm hỗ trợ tối ưu hiệu suất vận hành theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp.

Hãy đăng ký ngay để PIACOM tư vấn cho bạn giải pháp hoạch định nguồn lực kinh doanh xăng dầu tốt nhất.

Lời kết

Cho dù doanh nghiệp sử dụng hệ thống ERP nào, hãy chắc chắn rằng nó đáp ứng được những yêu cầu về quản lý hoạt động kinh doanh và giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu suất vận hành. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Hãy đăng ký ngay để được tư vấn giải pháp ERP ngành xăng dầu tốt nhất từ PIACOM.

Đăng ký ngay
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo