5 Tip kinh doanh cây xăng dành cho người mới

5 Tip kinh doanh cây xăng dành cho người mới

Kinh doanh cây xăng là một lĩnh vực đặc thù, vì xăng dầu là mặt hàng có tính chất lý hoá phức tạp và các quy định pháp lý phức tạp. Để kinh doanh cây xăng hiệu quả, doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà Nước cũng như hiểu biết những kinh nghiệm kinh doanh cây xăng bỏ túi. 

PIACOM giới thiệu cho bạn 5 kinh nghiệm kinh doanh cây xăng người mới nên biết.

1. Chọn mặt bằng kinh doanh thuận tiện

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp là một trong những tiêu chí đầu tiên bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên cân nhắc. Để kinh doanh cửa hàng xăng dầu, doanh nghiệp cần lựa chọn mặt bằng có diện tích rộng rãi. Mặt bằng nên ở vị trí thuận lợi gần các trục đường lớn và các khu dân cư đông đúc, nhiều phương tiện giao thông qua lại.

Chọn mặt bằng kinh doanh cửa hàng xăng dầu thuận tiện

Khi thiết kế và thi công cửa hàng, cần đảm bảo yếu tố thuận lợi cho các phương tiện lưu thông, phải có chỗ đổ xăng cho xe ô tô, xe tải. Ngoài ra, khu vực đổ xăng nên đặt cách xa mặt tường hai bên để đảm bảo an toàn cho khu vực dân cư (theo thông tư 15/2020/TT-BCT).

Bạn cũng cần lưu ý kinh doanh cây xăng là ngành kinh doanh đặc biệt nên khu đất của cửa hàng phải được UBND xã/ huyện/ tỉnh phê duyệt chủ trương xây dựng cửa hàng xăng dầu và phải được Sở công thương cấp giấy đồng ý cho phép xây dựng cửa hàng xăng dầu.

2. Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục kinh doanh

Sau khi được phê duyệt xây dựng mặt bằng, doanh nghiệp cần hoàn thiện hồ sơ để đăng ký các thủ tục kinh doanh.

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục kinh doanh

Các thủ tục mở cửa hàng xăng dầu bao gồm:

 • Đăng ký thành lập doanh nghiệp (Giấy phép đăng ký kinh doanh)
 • Đăng ký mã số thuế doanh nghiệp
 • Thiết kế sơ bộ cửa hàng xăng dầu do chủ doanh nghiệp làm
 • Giấy phép phòng cháy chữa cháy
 • Giấy phép xây dựng (Giấy chứng nhận đầu tư)

Để có được giấy phép xây dựng, nộp bản vẽ kỹ thuật mặt bằng cửa hàng xăng dầu cho Sở xây dựng và Sở phòng cháy chữa cháy (khi nộp bản vẽ cho Sở phòng cháy chữa cháy cần nộp kèm theo phương án phòng cháy chữa cháy). 

 • Thiết kế thi công
 • Cam kết môi trường

Tất cả giấy tờ cần phải trình lên Sở công thương để xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu (theo nghị định 95/2021/NĐ-CP). Khi thực hiện đầy đủ thủ tục, bạn mới đủ điều kiện hoạt động kinh doanh xăng dầu theo quy định pháp luật.

3. Nguồn cung xăng dầu ổn định

Kinh doanh cây xăng cần số vốn rất lớn. Vì vậy để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp nên lựa chọn nguồn cung xăng dầu có chính sách giá tốt và ổn định.

Bí quyết để có được nguồn cung hàng hóa ổn định là phải ký được hợp đồng cung cấp xăng dầu trực tiếp với các thương nhân đầu mối, để được nhập hàng với mức giá tốt cũng như chủ động hơn về nguồn hàng. Các đầu mối lớn sẽ luôn đảm bảo chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng nhập phải xăng dầu kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng và doanh nghiệp.

Bạn cần chuẩn bị một số vốn lớn để có được nguồn cung xăng dầu tốt, hoặc bạn có thể ký hợp đồng lấy hàng theo hình thức công nợ với các tổng đại lý. 

4. Đảm bảo yếu tố phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy tại các trạm xăng dầu là yếu tố quan trọng nhất, cần được đặc biệt chú trọng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của doanh nghiệp cũng như những người khác.

Đảm bảo yếu tố phòng cháy chữa cháy

Theo thông tư 15/2020/TT-BCT của Bộ công thương, để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Tại trạm xăng phải có bảng niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, biển cấm lửa, biển cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại, tắt máy khi bơm nhiên liệu,… Tất cả phải được đặt ở nơi dễ thấy tại cửa hàng.
 • Những thiết bị như Aptomat, cầu chì, cầu dao, công tắc,… phải lắp đặt ở nơi dễ nhìn, cách xa khu vực nguy hiểm.
 • Khi nhập xăng dầu vào bể chứa, cần chú ý:
 • Hướng dẫn phương tiện vận chuyển đỗ vào đúng vị trí nhập hàng, đảm bảo cân bằng để xăng dầu ổn định.
 • Phân công nhân viên trực.
 • Ngừng bán hàng.
 • Khi có sấm sét không được xuất – nhập hàng.

5. Đầu tư công nghệ hỗ trợ kinh doanh cây xăng

Sử dụng các thiết bị và phần mềm công nghệ để hỗ trợ hoạt động kinh doanh đang trở thành xu hướng phát triển cho ngành kinh doanh xăng dầu. Trong thời đại công nghệ 4.0, ngành xăng dầu cũng đang đổi mới hiện đại hóa hơn để gia tăng hiệu quả kinh doanh và tạo thêm nhiều cơ hội trên thị trường.

Đầu tư công nghệ hỗ trợ kinh doanh xăng dầu

Các giải pháp công nghệ ngành xăng dầu phổ biến hiện nay có thể kể đến:

Phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu

Tại Việt Nam, có một số phần mềm quản lý cửa hàng được phát triển dành riêng cho mô hình kinh doanh bán lẻ xăng dầu, hỗ trợ quản lý mọi hoạt động kinh doanh tại cửa hàng, phổ biến là phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS

Việc sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tập trung các hoạt động tại cửa hàng hiệu quả và chính xác hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hệ thống tự động hóa cửa hàng xăng dầu

Hệ thống tự động hóa từ lâu đã trở thành mắt xích quan trọng đối với ngành kinh doanh xăng dầu. Hiện nay, tự động hóa không chỉ dành cho các kho và nhà máy xăng dầu mà còn được phát triển phục vụ các trạm xăng dầu. Đầu tư hệ thống tự động hóa tại cửa hàng xăng dầu giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả mặt hàng xăng dầu và hỗ trợ quy trình bán hàng tốt hơn.

Các hệ thống tự động hóa tại cửa hàng xăng dầu phổ biến bao gồm:

Các công nghệ bán hàng xăng dầu hiện đại

Hiện nay nhiều doanh nghiệp xăng dầu đang áp dụng công nghệ vào các hình thức dịch vụ kinh doanh tại cửa hàng, nhằm tạo thêm nhiều cơ hội và lợi nhuận hơn.

Các công nghệ bán hàng hiện đại

Một hình thức kinh doanh đang được chú trọng phát triển là thanh toán không tiền mặt, cho phép khách hàng thanh toán khi mua hàng bằng thẻ ngân hàng, ví điện tử, mã QR,… Mô hình thanh toán này mạng lại cho khách hàng trải nghiệm hiện đại, văn minh tại cửa hàng xăng dầu và tiết kiệm thời gian mua hàng, giảm các sai sót khi sử dụng tiền mặt.

Hình thức kinh doanh bán hàng tự phục vụ tại trạm xăng cũng đang là xu hướng mới đối với ngành xăng dầu, nhưng đã được rất nhiều khách hàng đánh giá cao. Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, mô hình kinh doanh này đang chứng tỏ những điểm tiện ích lớn cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đang đầu tư công nghệ vào các ứng dụng tích – đổi điểm thưởng nhằm phục vụ các chương trình chăm sóc khách hàng, gia tăng trải nghiệm của khách hàng khi mua xăng dầu tại cửa hàng.

Lời kết

Trên đây là một số lưu ý, kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng xăng dầu dành cho người mới. Bạn nên tìm hiểu hiểu kỹ các quy định kinh doanh xăng dầu cũng như cập nhật những xu hướng kinh doanh hiện đại để tránh rủi ro không đáng có và thành công trong lĩnh vực này. 

Hãy đăng ký thông tin với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu những giải pháp công nghệ ngành xăng dầu hàng đầu.

Tìm hiểu thêm về Giải pháp Quản lý Cửa hàng xăng dầu của PIACOM tại đây: https://piacom.vn/egas/

Đăng ký ngay
5/5 - (4 bình chọn)
Contact Me on Zalo